6 วิธีดูแลสีรถยนต์ เมื่อต้องจอดรถตากแดดเป็นประจำ

สำหรับคนรักรถยนต์แล้ว ความสวยงามของตัวถังและสีรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่จะเชิดหน้าชูตาให้กับตัวรถ แต่ในบางครั้งการจอดรถตากแดดก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งเป็นเมืองไทยที่แดดแรงตลอดทั้งปีแบบนี้ การต้องจอดรถตากแดดเป็นประจำเราจะมีวิธีรักษาสภาพสีรถยนต์อย่างไรได้บ้าง?

บทความนี้ประกันติดโล่จะขอแนะนำเคล็ดลับ 6 วิธีเพื่อดูแลสีรถยนต์สำหรับผู้ที่ต้องจอดรถตากแดดเป็นประจำ มาดูกันเลยครับว่ามีวิธีการอย่างไรบ้าง

จอดรถกลางแดดเป็นประจำส่งผลต่อรถยนต์อย่างไร?

 

จอดรถกลางแดดเป็นประจำส่งผลต่อรถยนต์อย่างไร?

เจ้าของรถยนต์หลายคนอาจสงสัยว่าจอดรถกลางแดดเป็นประจำแล้วส่งผลเสียอย่างไรต่อตัวรถ? ประกันติดโล่จะอธิบายให้ฟังเองครับ

หลาย ๆ คนมักจะต้องเผชิญกับปัญหาที่จอดรถอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะคนที่ต้องขับรถออกไปข้างนอกบ่อย ๆ หรือทำงานประจำ อาจจำเป็นจะต้องจอดรถทิ้งไว้กลางแดดเป็นเวลานาน ซึ่งการทำแบบนี้จะส่งผลเสียต่อสีรถยนต์โดยตรง ทำให้ผิวเคลือบรถยนต์ถูกทำลาย สีภายในเริ่มซีดไม่สดใสเหมือนเดิม

นอกจากนี้อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในตัวรถที่เป็นยางหรือพลาสติกก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ แห้งกรอบ ใช้การไม่ได้ อย่างเช่นยางที่ปัดน้ำฝน คอนโซลหน้ารถ รวมถึงเบาะหนังด้วยเช่นกัน

โดยผลเสียเหล่านี้ยังไม่แสดงอาการหลังการจอดรถตากแดดเพียงไม่กี่ครั้งหรอกครับ แต่ในระยะยาวผลเสียเหล่านี้จะตามมาพร้อม ๆ กัน ทั้งสีรถยนต์ซีดและการเสื่อมสภาพภายใน ซึ่งในตอนนั้นคุณอาจจำเป็นจะต้องจ่ายค่าเสื่อมสภาพเหล่านี้เป็นเงินก้อนใหญ่อย่างแน่นอน

ถ้าไม่อยากต้องเจอกับปัญหานี้ในภายหลัง เรามาดูวิธีป้องกันสำหรับรถยนต์ที่ตากแดดเป็นประจำกันเลยดีกว่าครับ

 

6 วิธีดูแลสีรถยนต์สำหรับผู้จอดรถตากแดดเป็นประจำ

เข้าสู่ประเด็นสำคัญที่ว่า สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องจอดรถตากแดดเป็นประจำนั้น จะต้องทำการดูแลรักษาอย่างไรไม่ให้สีรถยนต์ซีด ประกันติดโล่ได้ทำการรวบรวมมาให้ 6 วิธี ดังนี้เลยครับ!

 1. ผ้าคลุมรถ

  หนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดในการลดผลกระทบจากแสงแดดนั่นก็คือ ป้องกันไม่ให้แสงแดดเข้ามาโดน ซึ่งผ้าคลุมรถถือว่าเป็นตัวเลือกชั้นดีที่จะทำให้แดดไม่ทำอันตรายต่อสีรถยนต์ของคุณโดยตรง

  ควรเลือกใช้ผ้าคลุมชนิดที่ได้มาตรฐาน มีคุณสมบัติทนความร้อน ต้านรังสี UV และมีสายรัดรอบคัน จะช่วยป้องกันสีรถยนต์ของคุณจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยรักษาความสะอาดไม่ให้มีคราบฝุ่น ขี้นก หรือแม้แต่ตอนฝนตกได้อีกด้วย เรียกได้ว่าผ้าคลุมผืนเดียวป้องกันได้ครบจบทุกปัญหา

  ผ้าคลุมรถ

 2. ล้างรถสม่ำเสมอ

  การจอดรถไว้กลางแดดหรือกลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ นั้นนอกจากจะทำให้ตัวถังรถ และสีรถยนต์สะสมความร้อนจนเกิดการเสื่อมสภาพแล้ว ยังเป็นการรวมคราบสกปรกต่าง ๆ ที่จะคอยกัดกร่อนสีอยู่ตลอดเวลา

  เพราะฉะนั้น การล้างรถอย่างสม่ำเสมอจะช่วยคลายความร้อนภายในตัวรถ และชำระล้างความสกปรก ช่วยให้สีรถยนต์ยังคงสะอาด สดใสเหมือนเดิม และที่สำคัญต้องไม่ลืมใช้ผ้าเช็ดรถที่สะอาด เช็ดให้แห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบ

 3. เคลือบรถ

  การเคลือบแวกซ์หลังล้างรถจะช่วยรักษาคุณภาพของสีรถยนต์ให้สวยสดงดงามอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าหากคุณอยากรักษาคุณภาพสีให้ดีกว่าเดิม แนะนำว่าให้ทำการเคลือบแก้ว แม้ว่าจะมีราคาที่สูงกว่า แต่ก็สามารถรักษาคุณภาพสีของตัวรถยนต์เอาไว้ได้ในระยะยาวเลยทีเดียว

 4. ขัดสี

  การขัดสีจะทำการขัดเอาเนื้อสีรถยนต์ภายนอกที่มีการเสื่อมสภาพออกเพื่อให้เห็นสีภายในที่ยังคงสภาพสมบูรณ์อยู่ ซึ่งการขัดสีนั้นแนะนำว่าไม่ควรทำบ่อย เพราะจะทำให้สีของตัวรถบางลงเรื่อย ๆขัดสี

 5. ติดฟิล์มกรองแสง

  จากที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าแสงแดดนั้นสามารถสร้างความเสียหายของอุปกรณ์ภายในรถได้ ไม่ว่าจะเป็นการเสื่อมสภาพของเบาะ อุปกรณ์ส่วนที่เป็นยาง และพลาสติกภายในตัวรถ โดยเฉพาะรถยนต์ที่เป็นเบาะหนัง จะทำให้หนังหุ้มเบาะแห้งกรอบ เสื่อมสภาพโดยเร็ว การติดฟิล์มกรองแสงจะช่วยลดความรุนแรงของแสงแดดที่จะเล็ดรอดเข้าไปในตัวรถได้เป็นอย่างดี

 6. พยายามจอดรถในที่ร่ม

  ทางที่ดีที่สุดและง่ายต่อการป้องกันสีรถยนต์จากแสงแดดนั่นก็คือ การจอดรถในที่ร่มนั่นเอง เพราะไม่ว่าจะป้องกันอย่างไรแสงแดดก็ยังคงส่งผลกระทบต่อตัวรถไม่มากก็น้อย จึงแนะนำว่าให้พยายามหาที่ร่ม ๆ จอดรถได้จะดีที่สุด

 

สรุป

การขับขี่ที่ดีควรมาพร้อมกับการดูแลเอาใจใส่สุขภาพรถอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ทุกคนก็น่าจะได้ทราบวิธีการดูแลรักษารถยนต์แบบง่าย ๆ เมื่อต้องนำรถไปตากแดดโดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คุณก็สามารถจัดการได้ตามวิธีที่ประกันติดโล่รวบรวมมา รับรองว่าในอนาคตสภาพรถของคุณก็ยังคงสวยเหมือนใหม่ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องสีซีดหรือสีหลุดลอกสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,001
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,259
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,800