5 วิธีการดูแลรถยนต์ให้เหมือนใหม่

สำหรับหลาย ๆ คน รถยนต์นับเป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงมาก เมื่อซื้อแล้วคงอยากที่จะดูแลรักษาให้อยู่กับเราไปนาน ๆ และดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ

เพื่อให้ภายนอกเงางามสะดุดตา เครื่องยนต์สามารถใช้การได้ดีเหมือนเพิ่งซื้อมา เราขอแนะนำ 5 วิธีดูแลรถยนต์ให้เหมือนใหม่ ที่คุณก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ผ้าคลุมรถช่วยปกป้องสี

การดูแลรักษาสีของตัวรถยนต์เป็นอย่างดีจะทำให้รถของคุณคงสภาพเหมือนใหม่อยู่เสมอ ทำให้หลาย ๆ คนล้างรถบ่อยเพื่อให้รถสะอาด แสดงให้เห็นสีสันสดใส

แต่ว่า! การล้างรถบ่อย ๆ จะทำให้รถยนต์ของคุณเกิดรอยได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรอย “ขนแมว” ที่มักจะมีให้เห็นกันจากการล้างรถที่บ่อยเกินไป ทางที่ดีควรล้างเพียง 1 ครั้งต่อ 2 สัปดาห์

ซึ่งเคล็ดลับการดูแลรักษาสีรถยนต์ของคุณนั้นทำได้ง่ายมาก เพียงแต่ต้องมีตัวช่วยเล็กน้อยนั่นก็คือ “ผ้าคลุมรถ” นั่นเอง

การใช้ผ้าคลุมรถทุกครั้งขณะจอดไว้เฉย ๆ จะช่วยปกป้องรถของคุณจากฝุ่นควัน ขี้นก ยางต้นไม้ รวมไปถึงเศษหินหรือกิ่งไม้ต่าง ๆ ที่อาจจะมากระแทกจนทำให้เกิดรอยได้ โดยเลือกใช้ผ้าคลุมรถที่มีเนื้อเหนียวทนทานและไม่แข็งกระด้างจนขูดสีรถ

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถรักษาสภาพสีรถยนต์ของคุณให้สวยงามได้แล้ว

ดูแลสมรรถนะรถยนต์

นอกจากภายนอกที่ดูสวยงามแล้ว สภาพเครื่องยนต์และสมรรถนะต่าง ๆ ก็ต้องดูแลให้ดีเช่นกัน ซึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องตรวจเช็คมีสองจุด ดังนี้

 1. ยางรถยนต์

  ยางรถยนต์ เป็นหนึ่งส่วนที่สำคัญที่ควรดูแลไม่ต่างจากด้านอื่น ๆ เลย เพราะนอกจากจะช่วยให้การขับขี่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงเรื่องของความปลอดภัยบนท้องถนนอีกด้วย

  ซึ่งวิธีดูแลยางนั้นสามาถทำได้ง่ายมาก เพียงแค่เช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นเติมลมให้พอดี ก็จะช่วยป้องกันการสึกของยางได้เป็นอย่างดี

 2. น้ำมันเครื่อง

  น้ำมันเครื่อง นั้นก็เปรียบเสมือนระบบไหลเวียนเลือดของรถยนต์ มีหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ ช่วยระบายความร้อน ลดการสึกหรอของรถ แต่หลาย ๆ คนมักที่จะละเลยและไม่ยอมไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง จึงเป็นสาเหตุทำให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น และตามมาด้วยปัญหาจุกจิกต่าง ๆ

  แนะนำว่าให้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องอย่างน้อยทุก ๆ 1 เดือน หรือหากใช้มาก ๆ เปลี่ยนทุก 2 สัปดาห์ได้จะยิ่งดี

—–

ทั้ง 2 จุดนี้เป็นจุดที่หลาย ๆ คนชอบละเลยกันอยู่บ่อย ๆ แต่ก็ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องใส่ใจตรวจดู เช่น รอยหยดรั่วของน้ำและน้ำมันต่าง ๆ ใต้ท้องรถ ที่แม้จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย แต่การก็ควรตรวจเช็คไว้ก่อนเพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดยิบย่อยที่เราอาจดูแลได้ไม่หมด ซึ่งต้องไม่ลืมที่จะพารถไปเจอช่าง ทำการเช็คระยะเพื่อความปลอดภัยทั้งรถยนต์และผู้ขับขี่

น้ำมันเครื่อง

อย่าลืมความสะอาดห้องโดยสาร

นอกจากภายนอกที่ดูสะอาดตาและเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพแล้ว การรักษาความสะอาดภายในก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้รถยนต์ของเราดูดียิ่งขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่วางขา เบาะ หรือแม้กระทั่งแผงคอนโซลของรถก็สำคัญ

โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วย 3 ขั้นตอนการทำความสะอาด ดังนี้

 1. ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดให้ทั่ว

  เครื่องดูดฝุ่นจะดูดเอาเศษฝุ่นที่ติดอยู่ในซอกลึกออกมาได้ แถมยังไม่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายไปทั่วรถด้วย โดยค่อย ๆ ดูดตั้งแต่บริเวณคอนโซลหน้ารถไปจนถึงเบาะหลัง แล้วจึงดูดเอาฝุ่นบริเวณที่วางเท้า และต้องไม่ลืมที่จะดูดฝุ่นบริเวณพื้นใต้พรมเท้าด้วย

 2. ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาด

  ควรใช้น้ำสะอาดโดยไม่ต้องผสมน้ำยาเช็ด บิดผ้าให้หมาด ๆ จนเกือบแห้ง ระวังอย่าให้ผ้าเปียกเกินไป โดยให้เช็คเฉพาะส่วนคอนโซลหน้ารถและเบาะเท่านั้น

 3. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องหนัง

  การลงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องหนังปิดท้าย นอกจากทำให้บริเวณส่วนที่เป็นหนังดูเงางามแล้ว ยังช่วยป้องกันการแห้งกรอบ แตกร้าวจากความร้อนของแสงแดดได้ โดยใช้เช็ดบริเวณคอนโซลและส่วนเบาะจนเงางาม (หากเป็นเบาะแบบผ้าไม่ต้องเช็ด)

ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

หยุดพฤติกรรมทำร้ายรถ

บรรทุกของหนักหรือบรรทุกคนเกิน หากจำเป็นต้องทำสักครั้งหนึ่งก็คงไม่ส่งผลเสียต่อรถมาก แต่ถ้าทำแบบนี้บ่อย ๆ ต่อให้รถของคุณแข็งแรงทนทานแค่ไหน แต่ถ้าทำแบบนี้บ่อย ๆ อาจจะต้องเจอปัญหายางเสื่อม โช๊คพังเร็วกว่าที่ควร ทางที่ดีไม่ควรนั่งบรรทุกคนเกินจำนวนที่นั่งของรถ และบรรทุกของไม่เกิน 60 กิโลกรัม

อีกสิ่งหนึ่งที่คนมีรถชอบทำกันคือ จอดรถทิ้งไว้ในที่แดดร้อน ๆ ยิ่งเป็นแดดประเทศไทยที่ร้อนอย่างนี้ ยิ่งเป็นการเร่งให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้นไปอีก หากต้องไปจอดที่ ๆ แดดแรงบ่อย ๆ เราขอแนะนำให้คุณใช้ผ้าคลุมรถเอาไว้จะสามารถช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง

เลือกประกันภัยรถยนต์ที่ดี

แม้ว่าจะดูแลรถดีแค่ไหนแต่อุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งแต่ละครั้งก็สร้างความเสียหายและค่าใช้จ่ายไม่น้อย

หากต้องจ่ายเงินซ่อมเองกับอู่รถทั่วไป คุณก็อาจจะไม่ได้รถที่สภาพดีเหมือนเดิมกลับคืนมา การใช้บริการกับประกันภัยรถยนต์ที่ไว้ใจได้และมีคุณภาพ จะจัดการคืนสภาพรถยนต์ของคุณให้เหมือนเดิมด้วยอู่ซ่อมคุณภาพที่คุณไว้ใจได้ แถมยังประหยัดค่าใช้จ่าย

หากคุณสนใจปรึกษาเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ทางประกันติดโล่เองก็มีให้เลือกหลากหลายและครอบคลุม หากสนใจสามารถสอบถามได้ที่ประกันติดโล่ทุกสาขาใกล้บ้าน ทางเรามีผู้เชี่ยวชาญทางด้านประกันภัยคอยให้คำแนะนำ หรือสามารถดูรายละเอียดที่ ประกันรถยนต์ประกันติดโล่ เลยครับ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,051
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,260
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,805