เทศกาลลอยกระทง 2566 ชวนกันไปลอยกระทงที่ไหนดี

ใกล้จะเทศกาลลอยกระทง 2566 หลายคนเริ่มวางแผนว่าจะไปลอยกระทงที่ไหนดี อีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของคนไทยและยังเป็นเทศกาลที่โด่งดังของไทยในสายตาคนต่างชาติด้วย มักจัดขึ้นในคืนพระจันทร์เต็มดวงเดือน 12 ซึ่งจะตรงกับเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เพื่อเป็นการขอขมาและขอบคุณต่อพระแม่คงคา แม้ว่าจะมีการจัดงานลอยกระทงทั่วกรุงเทพตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ แต่อย่าลืมเลือกสถานที่ที่เหมาะกับคุณมากที่สุด ทั้งเรื่องกิจกรรมภายในงาน ไปจนถึงเรื่องการเดินทางต่าง ๆ เพื่อให้คุณได้มีส่วนร่วมกับเทศกาลลอยกระทงได้อย่างปลอดภัยและได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศได้อย่างมีความสุข

 

ลอยกระทงที่ไหนดีในกรุงเทพที่คนนิยมไป จัดงานทุกปี!

เทศกาลลอยกระทง 2566 หากยังไม่รู้ว่าจะไปลอยกระทงที่ไหนดี ประกันติดโล่ได้รวบรวมสถานที่ยอดฮิตในกรุงเทพที่มักจะมีการจัดงานหรือเปิดให้ลอยกระทงได้ในทุกปี เพื่อให้คุณได้เลือกสถานที่ที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์และการเดินทางที่สะดวกมากที่สุด ต้องยอมรับว่าเป็นอีกเทศกาลที่คนมักจะเดินทางไปพร้อม ๆ กันหลังเลิกงานหรือหลังเลิกเรียน ซึ่งบอกได้เลยว่ารถติดอย่างแน่นอน มาดูกันว่าจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างที่คนนิยมไปในทุก ๆ ปี

1. มหาวิทยาลัยชื่อดังต่าง ๆ

มหาวิทยาลัยชื่อดังต่าง ๆ

หลายคนที่กำลังคิดว่าจะไปลอยกระทงที่ไหนดี คำตอบอันดับต้น ๆ คงเป็นเทศกาลลอยกระทงของมหาวิทยาลัยชื่อดังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน และมหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยแต่ละมหาวิทยาลัยจะเปิดให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าร่วมงานลอยกระทงได้ ภายในงานมักจะมีร้านค้า ร้านอาหาร หรือโซนกิจกรรมต่าง ๆ ของโดยนิสิต นักศึกษาของมหาวิทยาลัยนั้น ๆ จึงทำให้เป็นสถานที่ที่คนนิยมไปลอยกระทงกันมากที่สุด เพราะบรรยากาศค่อนข้างจะคึกคักไปด้วยผู้คนและมีกิจกรรมสนุกสนานให้ทำมากมาย

2. สวนลุมพินี

สวนลุมพินี

สวนลุมถือเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางกรุงเทพที่หลายคนนิยมไปลอยกระทงในทุก ๆ ปี ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการจัดงานอะไร แต่ทางสวนลุมจะเปิดให้คนมาลอยกระทงโดยเฉพาะ ลอยกระทงเสร็จก็อาจเดินเล่นรับลมชิว ๆ กันต่อได้ ถือเป็นสถานที่ที่เงียบสงบ คนไม่พลุกพล่าน ไม่แออัดมากนักสำหรับช่วงเทศกาลลอยกระทงนี้สวนลุมพินีจึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับครอบครัวและผู้ที่ต้องการหลีกหนีจากผู้คนในช่วงเทศกาลลอยกระทง

3. สวนหลวงพระราม 8 สะพานพระราม 8

สวนหลวงพระราม 8 สะพานพระราม 8

สวนหลวงพระราม 8 เป็นสวนสาธารณะติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยทางสวนเปิดอำนวยความสะดวกให้คนเข้าไปลอยกระทงด้วยบรรยากาศแบบใกล้ชิดธรรมชาติ พร้อมวิวสวยงามอลังการของสะพานพระราม 8 และบรรยากาศอันเงียบสงบ ทำให้เป็นอีกหนึ่งสวนสาธารณะที่เหมาะสำหรับการลอยกระทงโดยเฉพาะ ให้คุณได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศไปพร้อม ๆ กับประเพณีลอยกระทงของไทย

4. ไอคอนสยาม

ไอคอนสยาม

ไอคอนสยามเป็นศูนย์การค้าชื่อดังริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ได้รับความนิยมทั้งคนไทยและคนต่างชาติ ในช่วงเทศกาลลอยกระทงทางไอคอนสยามมักจะจัดงานเฉลิมฉลองวันลอยกระทง ไม่ว่าจะเป็นการประดับไฟสวยงามอลังการ การแสดงทางวัฒนธรรม หรือการจุดพลุที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ เป็นการผสมผสานประเพณีไทยร่วมกับความทันสมัยและความเป็นสากลได้อย่างลงตัว โดยคุณสามารถลอยกระทงจากที่นี่ได้ด้วยเช่นกัน

5. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

อเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เป็นศูนย์การค้าแบบเปิดกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมในการสัมผัสประสบการณ์ลอยกระทงเพราะโดยทั่วไปแล้วห้างสรรพสินค้าจะจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาล กิจกรรมเหล่านี้อาจรวมถึงการเต้นรำแบบไทย ดนตรีสด และการแสดงอื่นๆ ตำแหน่งริมแม่น้ำยังให้คุณปล่อยกระทงลงแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย

6. งานภูเขาทอง (วัดสระเกศ)

งานภูเขาทอง (วัดสระเกศ)

งานภูเขาทองที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหารเป็นวัดโบราณที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพ อีกหนึ่งสถานที่ที่มีความสำคัญและมีความโดดเด่นเรื่องความสวยงาม ให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ทางวัฒนธรรมในช่วงเทศกาลลอยกระทง อีกทั้งพุทธศาสนิกชนจะได้มีโอกาสร่วมสักการบูชาพระบรมบรรพตหรือภูเขาทองในช่วงเทศกาลสำคัญนี้ การไปลอยกระทงที่วัดสระเกศจะทำให้คุณได้ทั้งประสบการณ์ทางวัฒนธรรม ในขณะเดียวกันก็ได้เพลิดเพลินกับวิวทิวทัศน์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพเลยก็ว่าได้

7. วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร (วัดอรุณ)

วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร

วัดอรุณเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา และด้วยความสวยงามโดดเด่นของพระปรางค์วัดอรุณ จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่หลายคนนิยมไปลอยกระทง อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมเพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและคนต่างชาติได้มีส่วนร่วม แม้วัดอรุณจะเป็นจุดศูนย์กลางของเทศกาลลอยกระทง แต่คุณจะยังคงได้สัมผัสกับความเงียบสงบสำหรับพิธีการลอยกระทง ได้มีสมาธิกับการขอพร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ขอแนะนำ คำขอขมาพระแม่คงคาฉบับสั้น


การขอขมาพระแม่คงคาใช้ธูป 3 ดอก แทนพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ พร้อมเทียน 1 เล่ม จากนั้นเริ่มต้นด้วยการท่องนะโม 3 จบ

“นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ”

“สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะ เม ภันเต อุกาสะ ขะมามิ ภันเต” ตามด้วยคำขอขมาและขอพร

 

สรุป เทศกาลลอยกระทง 2566 ไปลอยกระทงที่ไหนดี

ลอยกระทงถือเป็นประเพณีทางศาสนาและวัฒนธรรมของไทย การแสดงความเคารพต่อประเพณีนี้สามารถทำได้โดยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เลือกใช้วัสดุทำกระทงที่ย่อยสลายได้และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม สำหรับการไปร่วมงานเทศกาลลอยกระทง 2566 ใครที่ไม่รู้ว่าจะไปลอยกระทงที่ไหนดี ในยุคนี้เค้าก็มีแอปให้ลอยกระทงแบบออนไลน์แล้วด้วย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจหากคุณไม่สะดวกจริง ๆ และเนื่องจากเป็นเทศกาลที่คนแห่กันเดินทางไปร่วมงานตามสถานที่ต่าง ๆ อย่าลืมให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของคุณและคนที่คุณรักด้วยประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล เบี้ยเริ่มต้น วันละ 1 บาทเท่านั้น ให้คุณสบายใจในความคุ้มครอง

ขอบคุณข้อมูลจาก: ทรูไอดีสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันอุบัติเหตุ
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,949
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,395
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  9,899