5 ทริคขับรถทางไกลกลับบ้านหยุดยาวช่วงสงกรานต์แบบประหยัดน้ำมัน

ในที่สุดก็จะได้ขับรถทางไกลกลับบ้านในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ 2565 ตามประกาศของรัฐบาลสักที ที่ไม่ต้องห่วงว่าจะขับรถทางไกลคนเดียวตอนกลางคืนแล้วจะฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรคหรือเปล่า ซึ่งสิ่งที่น่าห่วงคือการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนขับรถทางไกลมากกว่า แต่จะว่าไปแล้วการขับรถทางไกลคนเดียวนี่ต้องเช็กอะไรบ้าง แวะหยุดหรือพักรถกี่นาที อีกอย่างน้ำมันก็แพงมากจะขับรถทางไกลยังไงให้ประหยัดน้ำมัน แล้วประกาศของรัฐบาลที่ออกมามีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว สตาร์ทรถเพื่อออกเดินทางไปด้วยกันเลยครับ!

วิธีขับรถทางไกลข้ามจังหวัดคนเดียวตอนกลางคืน

 

ขับรถทางไกลเพื่อกลับบ้านในวันหยุดยาวยังไงให้ประหยัดน้ำมัน

เมื่อก่อนนี้ราคาน้ำมันยังมีขึ้นๆ ลงๆ ให้พอได้ลุ้นกันบ้างว่าจะเพิ่มมากี่บาท หรือลดลงกี่บาท แต่ในศักราชนี้คงไม่มีแล้วครับ เพราะราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ชนิดที่ว่าไม่น่าลดลงเลย ทำเอาคนใช้รถใช้ถนนกุมขมับกันเป็นแถบ เพราะน้ำมันแพงมาก แล้วนี่ก็ใกล้เวลาที่จะได้ขับรถทางไกลข้ามจังหวัดเพื่อกลับบ้านในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์แล้วด้วย จะไปนั่งรถสาธารณะก็เสี่ยงโควิด 19 เลยเลือกขับรถทางไกลด้วยรถส่วนตัว ดังนั้น เพื่อหาหนทางในการขับรถทางไกลให้ประหยัดน้ำมันที่สุด มาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างที่ประกันติดโล่นำมาฝากกัน

 

ขับรถทางไกลข้ามจังหวัดต้องรักษาความเร็วให้คงที่

ขับรถทางไกลข้ามจังหวัดเป็นการเดินทางที่แสนยาวนาน ซึ่งต้องเปลืองน้ำมันรถแน่ๆ แต่การขับรถโดยรักษาความเร็วให้คงที่จะช่วยให้รถของคุณประหยัดน้ำมันได้จริง เพราะการที่ไม่เปลี่ยนแปลงความเร็วขึ้นๆ ลงๆ จะช่วยลดการเผาผลาญน้ำมันรถได้เป็นอย่างดี ซึ่งการไม่ขับรถเร็วตามป้ายจำกัดความเร็วยังลดอุบัติเหตุได้

เพราะประกันติดโล่มั่นใจมากๆ ว่าระหว่างเส้นทางที่คุณกำลังเดินทางไปให้ถึงจุดหมาย จะต้องมีแหล่งชุมชนที่มีผู้คนอาศัยอยู่ มีโรงเรียน วัด ตลาด ซึ่งสถานที่แห่งนี้จะมีป้ายลดความเร็วกำกับไว้อยู่แล้ว จะดีมากถ้าคุณรักษาความเร็วในระดับที่คงที่ เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดน้ำมัน และยังลดอุบัติเหตุคู่กันไปด้วย

ขับรถทางไกลให้ประหยัดน้ำมันต้องรักษาระยะห่าง

ประกันติดโล่เข้าใจดีว่าการขับรถทางไกลออกต่างจังหวัดรถไม่เยอะเท่าในเมือง ทำให้มีพื้นที่ในการขับรถมากยิ่งขึ้น สามารถเร่งความเร็วได้มากกว่าในเมือง ส่งผลให้คุณลืมที่จะเว้นระยะห่างระหว่างรถคันหน้าเท่าที่ควร ทำให้ต้องเหยียบเบรครถยนต์บ่อยๆ เมื่อรถคันหน้าเบรคคุณก็ต้องเบรคตาม ซึ่งเปลืองน้ำมันมาก

ดังนั้น ควรรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าในระยะ 2-3 เมตร นอกจากจะเป็นการขับรถแบบประหยัดน้ำมันแล้ว ยังจะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นเวลาเหยียบเบรคไม่ทันแล้วรถชนท้ายอีกด้วย คุณก็จะได้ถึงจุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพ โดยไม่ต้องเจออุบัติเหตุที่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ขับรถทางไกลข้ามจังหวัดให้ประหยัดน้ำมันต้องใช้เกียร์ว่าง

เหตุการณ์ส่วนใหญ่ที่คนขับรถทางไกลมักจะต้องใช้เกียร์ว่างคือขับรถขึ้นเขาลงเขา หรือไม่ก็เจอรถติดเป็นเวลานานๆ ซึ่งคุณอาจหลงลืมไปแล้วว่าเส้นทางนอกเมืองก็มีรถติดเหมือนกัน ยิ่งในหน้าเทศกาลที่สามารถขับรถทางไกลกลับบ้านได้แล้วจะต้องมีจำนวนรถแก่งแย่งกันขับรถกลับบ้าน ซึ่งรถคุณก็เป็นหนึ่งในนั้น

ดังนั้น ถ้าคุณไม่สามารถเขับออกถนนเลี่ยงเมืองได้ แล้วจำเป็นที่จะต้องเจอรถติดหรือรถเยอะบนถนนในเมือง อย่าลืมใช้เกียร์ว่างในการขับรถด้วยนะครับ เพราะจะช่วยประหยัดน้ำมันได้ รวมไปถึงช่วยคลายความเมื่อยล้าในระหว่างที่รถติดด้วย เพราะไม่ต้องคอยเหยียบเบรคนานๆ

ขับรถข้ามจังหวัดอย่าบรรทุกของหนักจนเกินไป

พอได้ขับรถทางไกลกลับบ้านในวันหยุดยาวทั้งที ก็อยากจะนำของขวัญหรือของกินที่ดีและอร่อยกลับไปฝากคนที่อยู่บ้าน เลยทำให้คุณซื้อของมากมายแล้วแพ็คใส่กล่องแล้วขนขึ้นท้ายรถหรือขึ้นหลังคารถเอาไว้ รู้ไหมครับว่าการกระทำแบบนี้ทำให้การขับรถทางไกลข้ามจังหวัดของคุณนั้นเปลืองน้ำมันมากๆ เลย

เพราะการขนสัมภาระเยอะๆ ไว้บนรถ หรือขนสัมภาระขึ้นหลังคารถก็จะเปลืองน้ำมันขึ้นไปอีก เพราะรถมีแรงต้านมากเกินไป เมื่อรถต้องออกแรงเยอะก็จะกินน้ำมันรถยนต์ไปตามระเบียบ เอาเป็นว่ายิ่งรถเบาเท่าไหร่ก็กินน้ำมันน้อยลงนะครับ

ก่อนขับรถทางไกลอย่าลืมตรวจสภาพรถยนต์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าใช้รถอยู่ในทุกๆ วันเครื่องยนต์ก็มักจะมีการสึกหรอเป็นธรรมดา เมื่อถึงคราวที่จะได้ขับรถทางไกลข้ามจังหวัด “การตรวจสภาพรถยนต์” เลยจำเป็นมาก เพราะคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ถ้าเกิดว่ารถเสียกลางทาง หรือเกิดอุบัติเหตุกลางทางเนื่องจากอะไหล่รถเสียหาย จนทำให้คุณไม่ถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ

เช่น เช็กลมยางรถยนต์ว่ายังโอเคอยู่ไหม เพราะถ้าลมยางอ่อนเกินไปอาจทำให้เสียดสีกับถนนเพราะต้องรับน้ำหนักที่ไม่สมดุลกับลมยาง รถเลยกินน้ำมัน เป็นต้น ดังนั้น ควรเช็กทั้งอุปกรณ์ทั้งภายในและภายนอกของรถว่าต้องพร้อมใช้งาน เพราะต่อให้มี“ประกันรถยนต์”คุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุ แต่ถ้าป้องกันได้จะเป็นดีที่สุด

และนี่คือการขับรถทางไกลข้ามจังหวัดแบบประหยัดน้ำมันที่ไม่ว่าใครก็ทำได้ ซึ่งจริงๆ ประกันติดโล่ค่อนข้างห่วงอยู่อีกหนึ่งเรื่องคือ “การขับรถทางไกลต้องพักรถกี่นาที” จึงไปเสาะหาคำตอบมา ได้ความว่า “การขับรถทางไกลควรพักรถยนต์ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง โดยต้องพักรถ 20-30 นาที แต่ถ้าถามว่าใช้อะไรเป็นกฎเกณฑ์ในการพักรถ ก็ใช้คนขับรถ อย่าห่วงรถเลย ห่วงคนดีกว่า

ซึ่งประกันติดโล่เห็นด้วยกับประโยคนี้นะครับ เพราะต่อให้ขับรถทางไกลด้วยวิธีประหยัดน้ำมันแค่ไหน หรือตรวจสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งานขับรถทางไกลข้ามจังหวัดแล้ว แต่สมรรถภาพคนขับรถยนต์ไม่พร้อม ก็ก่อให้เกิดอุบัติเหตุรถชนระหว่างทางได้ เรื่องนี้เรื่องใหญ่กว่าการหาวิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมันอีกนะครับ!

เดินทางข้ามจังหวัด ขับรถทางไกลข้ามจังหวัด ต้องพักรถกี่นาที

 

ไขข้อข้องใจทำไมวันหยุดยาวสงกรานต์ถึงขับรถข้ามจังหวัดได้

ในปีที่ผ่านมาเมื่อถึงหน้าเทศกาลมักจะถูกห้ามไม่ให้ขับรถทางไกลข้ามจังหวัด หรือจะไปได้ก็ต่อเมื่อมีเหตุจำเป็นเท่านั้น ซ้ำยังมีข้อกำหนดว่าเมื่อขับรถทางไกลข้ามจังหวัดจนถึงที่หมายแล้ว ต้องทำการกักตัวตามมาตรการควบคุมโรคเพื่อให้แน่ใจว่า 14 วันนับจากนี้ จะไม่มีการฟักตัวของเชื้อไวรัสโควิด 19

แต่ปีนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ ศคบ. ได้ออกมาให้ข้อมูลแล้วว่า ไม่ห้ามในการจัดกิจกรรมสงกรานต์ แล้วยังสามารถขับรถทางไกลข้ามจังหวัดได้ ไม่ว่าจุดหมายปลายทางจะเป็นเหนือหรือใต้ ก็สามารถไปได้ทั่วประเทศ แต่มีข้อแม้ว่าต้องอยู่ภายใต้ มาตรการ VUCA เท่านั้น

ขับรถทางไกลกลับบ้านวันหยุดยาวสงกรานต์ กับ VUCA

ประกันติดโล่อยากบอกว่าโรคโควิด 19 ยังคงน่ากลัว แม้ว่าคนในประเทศจะทยอยได้วัคซีนป้องกันโควิดเข็มที่ 2 ขึ้นไปแล้วก็ยังไม่ควรวางใจ ซึ่ง ศบค. เองก็ไม่อยากให้คนที่จะขับรถทางไกลกลับบ้านนั้นการ์ดตก จึงแนะนำให้ปฏิบัติตามมาตรการ VUCA เพื่อเตรียมรับมือและลดโอกาสในการติดเชื้อ ซึ่งมาตรการ VUCA คือ

 • V (Vaccine) คือการฉีดวัคซีนให้ครบ 3 เข็ม ลดอาการป่วยหนัก
 • U (Universal Prevention) คือ ป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโควิดมากที่สุด เช่น ล้างมือ ใส่หน้ากาก
 • C (Covid Free Setting) คือ สถานที่บริการพร้อมให้ฉีดวัคซีน
 • A (Antigen Test Kit) คือ พร้อมตรวจเสมอถ้ามีคนใกล้ชิดมีเชื้อหรือมีอาการแสดงออกมา

นั่นแปลว่าคนที่วางแผนจะขับรถทางไกลข้ามจังหวัดครั้งแรกคนเดียว หรือขับรถทางไกลแบบเชี่ยวชาญแล้วต้องฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม และคนที่อยู่ในจุดหมายปลายทาง เช่น พ่อ แม่ พี่ น้อง หรือญาติก็จะต้องฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มเช่นเดียวกัน โดยเน้นย้ำว่ากลุ่มคนในรหัส 607 เองควรที่จะมีวัคซีนครบ 3 เข็มอีกด้วย

เดินทางข้ามจังหวัด ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ต้องกักตัวไหม

ขับรถทางไกลเดินทางข้ามจังหวัดต้องกักตัวไหม?

จากประกาศล่าสุดของ ศบค. ที่ให้ผู้เดินทางข้ามจังหวัดด้วยวิธีขับรถทางไกลก็ดี นั่งเครื่องบินก็ดี หรือโดยสารรถทัวร์ก็ดี “ไม่จำเป็นต้องกักตัวแล้ว” เพียงแต่ว่าต้องทำตามมาตรการ VUCA เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งสถานที่ที่น่าจะมีโอกาสได้รับเชื้อโควิด 19 คือ

 • สถานีขนส่งสาธารณะของเครื่องบิน รถทัวร์ รถตู้
 • ปั๊มน้ำมัน จุดพักรถต่างๆ ตามเส้นทางการขับรถทางไกล
 • ร้านอาหารในสถานที่ต่างๆ เวลาหยุดพักรถ
 • วัด โบสถ์ และมัสยิดที่มีกลุ่มคนใช้ทำกิจกรรมทางศาสนาร่วมกัน
 • สถานที่ท่องเที่ยวในจุดหมายปลายทาง

จากสถานที่ที่กล่าวมาข้างต้น ประกันติดโล่คิดว่าการขับรถทางไกลข้ามจังหวัดน่าจะเป็นทางออกที่ดีในการหลีกเลี่ยงผู้คนได้มากที่สุด เพราะเดินทางข้ามจังหวัดด้วยการขับรถจะต้องใช้รถส่วนตัว ซึ่งไม่ต้องสุงสิงกับใคร สามารถซื้ออาหารมากินได้บนรถ อย่างมากที่สุดก็แวะปั๊มเพื่อเข้าห้องน้ำ หรือเติมน้ำมัน เพราะขับรถทางไกลต้องใช้น้ำมันเยอะๆ เติมเต็มถังแม้ราคาน้ำมันจะแพงขึ้นเรื่อยๆ ก็ตาม

 

สรุป

วันหยุดยาวสงกรานต์ปี 2565 ประชาชนสามารถกลับบ้านหรือภูมิลำเนาได้ ไม่จำเป็นต้องกักตัวอีกต่อไป แล้วต้องปฏิบัติตามมาตรการ VUCA ด้วยเพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อ ซึ่งวิธีการเดินทางที่หลีกเลี่ยงผู้คนเยอะๆ ได้ดีที่สุดคือ “การขับรถทางไกลข้ามจังหวัด” ซึ่งในยุคที่น้ำมันแพงหูฉี่ขนาดนี้ คุณสามารถนำวิธีขับรถทางไกลแบบประหยัดน้ำมันที่ประกันติดโล่นำเสนอไปข้างต้นไปปรับใช้ได้เลย แม้จะมีประกันรถยนต์แล้วแต่ก็อย่าประมาทในการขับรถเด็ด ขอให้ทุกท่านเดินทางไปและกลับโดยสวัสดิภาพไร้รอยขีดข่วนนะครับ!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: posttoday, thansettakij, thaigov, กรมควบคุมโรคสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  69,440
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  16,332
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  12,148