วิธีดูฤกษ์เดินทางมงคลด้วยศาสตร์ “ยามอุบากอง”

2,444

หากใครสนใจในไสยศาสตร์การทำนายหรือได้คลุกคลีกับคนเฒ่าคนแก่ อาจเคยได้ยินศาสตร์โบราณชื่อหนึ่งว่า “ยามอุบากอง” หนึ่งในศาสตร์เพื่อดูฤกษ์เดินทาง ฤกษ์งามยามดีก่อนเดินทางไปทำงาน ออกไปพบลูกค้า หรือทำการงานที่สำคัญต่าง ๆ ให้มีความโชคดี ได้รับโชคลาภตามที่คาดหวัง และแคล้วคลาดจากภยันตรายต่าง ๆ โดยผลลัพธ์ก็จะขึ้นอยู่กับความเชื่อและการยึดถือปฏิบัติของแต่ละคนด้วย ประกันติดโล่ขอแนะนำวิธีดูยามอุบากองพร้อมทำความเข้าใจกับศาสตร์โบราณนี้

 

ศาสตร์โบราณ “ยามอุบากอง” คืออะไร?

ยามอุบากอง หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า ยันต์อุบากอง เป็นศาสตร์ที่คนโบราณต่างก็รู้จักกันอย่างแพร่หลาย มีไว้เพื่อดูว่าวันดี เวลาดีในการทำสิ่งต่าง ๆ นั้นควรเป็นตอนไหน วันใดจะมีเคราะห์ วันใดจะมีลาภ ล้วนใช้ยามอุบากองบอกเหตุกันทั้งสิ้น

โดยปัจจุบันยามอุบากองถูกนำไปใช้ในการดูฤกษ์ของหลาย ๆ สิ่ง เช่น

 • ฤกษ์เดินทาง
 • ฤกษ์ออกรถ
 • ฤกษ์นำเสนอขายงาน
 • ฤกษ์เข้าพบลูกค้า
 • ฯลฯ

ต้นกำเนิดของยามอุบากองนั้น เกิดจากพงศาวดารของรัชกาลที่ 1 ที่บันทึกถึงเรื่องราวของนายทัพพม่าที่เข้ามารบกับไทยนามว่าอุบากอง เมื่อถูกไทยจับขังคุกเป็นเชลยศึก ระหว่างถูกจองจำอุบากองได้ถ่ายทอดไสยศาสตร์ด้านการดูฤกษ์ยามให้กับผู้ที่ถูกคุมขัง เพื่อใช้ดูวันเวลาที่จะหลบหนีออกจากคุก

ซึ่งอุบากองนั้นสามารถหนีคุกออกไปได้พร้อมนักโทษจำนวนหนึ่ง แต่ก็มีผู้ที่ไม่ได้หลบหนีออกไปด้วย แล้วนำศาสตร์ที่ได้เรียนรู้มาเผยแพร่ในชื่อยันต์ยามยาตราอุบากอง หรือ ยามอุบากองที่เรารู้จักกันนั่นเอง

 

วิธีดูฤกษ์เดินทางด้วยยามอุบากอง

วิธีดูฤกษ์เดินทางด้วยยามอุบากอง

ยามอุบากองจะมีวิธีการดูอยู่ 3 รูปแบบ คือ ยามอุบากองแบบใช้วัน-เวลา, ยามอุบากองข้างขึ้น, ยามอุบากองข้างแรม โดยวิธีการดูแบบใช้วัน-เวลาจะเป็นรูปแบบที่ค่อนข้างสะดวก ดูง่าย จึงได้รับความนิยมมากที่สุด และวิธีการดูแบบข้างขึ้น ข้างแรม จะใช้การดูตำแหน่งของดวงจันทร์ ดังนั้นการดูฤกษ์ยามอุบากองจะต้องผ่านการวิเคราะห์คำนวณจากสิ่งต่าง ๆ อย่างมีที่มาที่ไป 

สำหรับวิธีดูยามอุบากองแบบใช้วัน-เวลา เราจะอิงข้อมูลจากในแผ่นยันต์อุบากอง ซึ่งมีลักษณะเป็นตารางและวิธีอ่าน ดังนี้

วิธีดูฤกษ์เดินทางด้วยยามอุบากอง

โดยความหมายของกลอน สามารถตีความจากสัญลักษณ์กลม ๆ ซึ่งจะเรียกว่า “ศูนย์” ได้ดังนี้

 • ศูนย์หนึ่ง: หมายความว่า อย่าเพิ่งเดินทางตอนนี้ อาจจะมีเคราะห์ได้
 • สองศูนย์: หมายความว่า เป็นฤกษ์ดี ให้รีบเดินทาง แล้วจะมีลาภเข้ามา
 • ปลอดศูนย์: หมายความว่า จะไม่มีทั้งโชคทั้งเคราะห์ ใช้เป็นฤกษ์เดินทางได้
 • กากบาท: หมายความว่า ห้ามเดินทาง เพราะจะประสบกับเคราะห์ร้าย
 • สี่ศูนย์: หมายความว่า เป็นฤกษ์ดี ให้รีบเดินทาง แล้วจะมีลาภ ประสบความสำเร็จ

วิธีแกะความหมายยันต์อุบากอง จะยึดจากคำทำนายเป็นกลอนโบราณเก่าแก่ว่า

ศูนย์หนึ่ง อย่าพึงจร แม้ราญรอน จะอัปรา

สองศูนย์ เร่งยาตรา จะมีลาภ สวัสดี

ปลอดศูนย์ พูลสวัสดิ์ ภัยพิบัติ ลาภบ่มี

กากบาท ตัวอัปรีย์ แม้จรลี จะอัปรา

สี่ศูนย์ จะพูนผล แม้จรดล ดีหนักหนา

มีลาภ ล้นคณนา เร่งยาตรา จะมีชัย

วิธีดูยามอุบากองนั้น ขอเพียงแค่รู้วันรู้เวลาก็สามารถดูฤกษ์ได้แล้ว โดยให้ตรวจสอบจากตารางที่แสดงอยู่บนยันต์อุบากอง ว่าวันเวลาที่ต้องการจะออกเดินทางไปตกอยู่ที่ช่องไหน แล้วแกะความหมายจากสัญลักษณ์ที่แสดงอยู่นั่นเอง

ตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณกำลังจะออกเดินทางไปต่างจังหวัดในวันศุกร์ ตอน 1 ทุ่ม หรือ 19.00 น. ภายในตารางจะแสดงสัญลักษณ์สี่ศูนย์ หมายความว่าเป็นฤกษ์ดี สามารถเดินทางได้ปลอดภัยหายห่วง

ดูฤกษ์ยามอุบากองก่อนออกรถใหม่

ออกเดินทาง

เนื่องจากต้นกำเนิดของศาสตร์ยามอุบากองมาจากการหาฤกษ์เดินทางหนีออกจากคุกของนายทัพพม่า ปัจจุบันจึงได้มีการใช้ฤกษ์ยามอุบากองก่อนออกรถใหม่เพื่อให้การเริ่มต้นเดินทางมีแต่ความโชคดี นำพาแต่สิ่งดี ๆ มาให้เจ้าของรถหรือผู้ขับขี่รถคันนั้น นอกจากการเลือกสีรถถูกโฉลก การออกรถใหม่ในช่วงเวลาอันเป็นมงคล จะช่วยสร้างความมั่นใจและความอุ่นใจในการขับขี่ได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีความเชื่อด้วยว่าจังหวะเวลาในการออกรถใหม่ให้ตรงกับช่วงเวลาทางโหราศาสตร์ต่าง ๆ สามารถนำไปสู่ความสำเร็จทางการเงิน และการเดินทางไปทำมาหากินได้อีกด้วย

เพิ่มความโชคดีเมื่อออกรถใหม่ ประกันติดโล่จะแนะนำให้


อีกหนึ่งความเชื่อเพิ่มความปัง ความเป็นสิริมงคลให้กับรถคันใหม่ด้วยการเจิมรถวัดดัง โดยวัดที่ได้รับความนิยมคือ  วัดยานนาวา กรุงเทพ, วัดสายไหม ปทุมธานี, วัดหลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทรา, วัดท่าไม้ สมุทรสาคร, วัดบางหญ้าแพรก สมุทรสาคร, วัดไผ่ล้อม นครปฐม, วัดสว่างอารมณ์ นครปฐม, วัดหูช้าง นนทบุรี, วัดป้อมรามัญ อยุธยา, วัดหนองโพ นครสวรรค์, วัดช้างไห้ ปัตตานี, วัดฉลอง ภูเก็ต, วัดดับภัย เชียงใหม่

 

สรุป ศาสตร์โบราณ “ยามอุบากอง”

ยามอุบากองถูกใช้อยู่บ่อยครั้งเพื่อดูฤกษ์เดินทาง ว่าจะเดินทางวันไหนดีให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยรอดพ้นจากภยันตรายต่าง ๆ บนท้องถนน แต่ทั้งนี้การดูฤกษ์ไม่ว่าจะศาสตร์ไหนก็ตาม เป็นเรื่องของความเชื่อและต้องใช้วิจารณญาณส่วนบุคคล แต่ยามอุบากองเองก็ไม่ใช่เครื่องรับประกันว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ยังมีสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาเพื่อให้คุณและผู้ร่วมเดินทางคนอื่น ๆ รู้สึกปลอดภัยและได้รับความคุ้มครอง คือ การทำประกันภัยรถยนต์ และพ.ร.บ.รถยนต์ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็จะได้รับความคุ้มครองอย่างแน่นอน

ประกันติดโล่เป็นโบรกเกอร์ที่รวมประกันภัยรถยนต์จากบริษัทชื่อดังเอาไว้มากมาย พร้อมให้บริการอย่างตรงไปตรงมา ตอบทุกคำถามที่คุณสงสัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคุ้มครองต่าง ๆ เปรียบเทียบความคุ้มค่าของประกันแต่ละเจ้า อีกทั้งเรายังพร้อมให้คุณผ่อนจ่ายแบบไม่คิดดอกเบี้ยนานสูงสุดถึง 6 เดือนเลยครับ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,064
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,262
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,806