วิธีคลายร้อนที่บ้านง่ายๆและประหยัด ต้อนรับซัมเมอร์

หน้าร้อนปีนี้มาเยือนพร้อมกับเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19  ซึ่งทำให้วิถีชีวิตหรือการใช้ชีวิตประจำวันต้องเปลี่ยนไป จากปกติที่จะได้ออกไปท่องเที่ยวคลายร้อนนอกบ้าน กลับต้องมาใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้าน ยิ่งอากาศประเทศไทยร้อนขึ้นทุกวัน เมื่อหนีอากาศร้อนไปไหนไม่ได้ จะเปิดแอร์ทั้งวันก็คงสู้ค่าไฟไม่ไหว คงต้องถึงเวลาหาวิธีคลายร้อนอย่างอื่นแทน ซึ่งแต่ละวิธี ก็ทำได้ง่าย ๆ ทุกบ้านสามารถทำได้ และเห็นผลลัพธ์ได้จริง

ในบทความนี้มาดูกันว่าวิธีคลายร้อนที่บ้านแบบง่าย ๆ แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋ามีอะไรบ้าง

 

วิธีคลายร้อนด้วยลมธรรมชาติ

การคลายร้อนที่ง่ายที่สุดคือ ใช้ลมจากการธรรมชาติให้พัดเข้ามาภายในตัวบ้าน ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เย็นสบายแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย โดยวิธีการใช้ลมจากธรรมชาติดับร้อนมีดังนั้น

เปิดหน้าต่าง

วิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับการเพิ่มลมภายในตัวบ้านคือ การเปิดหน้าต่าง โดยลมจากนอกบ้านจะพัดเข้ามาช่วยให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทมากขึ้น แต่ถ้าเปิดหน้าต่างแล้วลมร้อนเข้ามาแทน ให้ลองนำพัดลมไปเปิดบริเวณหน้าต่าง เป่าลมให้หันออกไปทางด้านนอกเพื่อไล่ลมร้อนออกจากห้อง

เปิดประตูห้อง

การเปิดประตูห้องควรทำควบคู่กันกับการเปิดหน้าต่าง เพราะจะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ถ้าเปิดแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง อากาศภายในห้องจะยังร้อนอยู่เพราะลมไม่หมุนเวียน

ทำอาหารนอกบ้าน

การทำอาหารที่ใช้เตาแก๊สทำให้ภายในตัวบ้านมีความร้อนเพิ่มขึ้น ดังนั้นถ้าไม่ต้องการให้ในบ้านร้อนขึ้นในช่วงที่อากาศร้อน ก็ต้องนำอาหารไปทำครัวนอกตัวบ้านก่อน  เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ความร้อนในตัวบ้านลดลง แถมยังได้เปลี่ยนบรรยากาศในการทำอาหารอีกด้วย

ผูกเปลนอนหน้าบ้าน

ผูกเปลหน้าบ้าน

สำหรับบ้านหลังไหนที่มีพื้นที่บริเวณหน้าบ้าน การผูกเปลนอนเป็นอีกหนึ่งวิธีคลายร้อนที่น่าสนใจ เพราะการนอนเปลนอกตัวบ้านช่วยให้ได้รับลมจากธรรมชาติ และถือเป็นการสร้างมุมพักผ่อนภายในบ้านไปในตัวอีกด้วย

 

วิธีคลายร้อนด้วยการจัดบ้าน

สำหรับวิธีการคลายร้อนโดยการจัดบ้าน อาศัยหลักการเรื่องทิศทางลมและแสงแดดที่เข้ามาภายในตัวบ้าน ซี่งหลายคนคงไม่ทราบว่าบ้านตัวเองที่ร้อนอยู่ทุกวันนี้อาจจะมาจากการจัดบ้านที่ไม่ถูกวิธีก็เป็นได้ ทางเรามีวิธีแนะนำในการจัดบ้านมานำเสนอดังนี้

เปลี่ยนหลอดไฟ

ก่อนจะย้ายข้าวของต้องเริ่มจากสิ่งเล็ก ๆอย่างหลอดไฟก่อน สำหรับบ้านไหนที่ใช้หลอดไฟแบบไส้และฟลูออเรสเซนต์ ควรเปลี่ยนมาใช้หลอด LED เนื่องจากหลอดทั้งสองประเภทให้ความร้อนที่สูงเกินไป ซึ่งหลอด LED ให้ความร้อนน้อยกว่า แถมยังประหยัดไฟมากกว่าอีกด้วย นอกจากนี้ช่วงเวลากลางวันหากบ้านไหนมีแสงแดดให้ความสว่างอยู่แล้ว ถ้าไม่จำเป็นก็ลองปิดไฟดู เพราะยังช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย

ติดม่านบังแสง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าความร้อนเกี่ยวข้องกับทั้งลมและแดด หากบ้านไหนที่แสงแดดส่องมากเกินไป อุณหภูมิภายในห้องก็เพิ่มมากขึ้น การติดม่านบังแสงหรือผ้าม่านลดแสงยูวี ก็จะช่วยลดอุณภูมิลงไปได้ถึง 3-4 องศาเลยทีเดียว เมื่อช่วยลดปริมาณแสงแดดที่ส่องเข้ามา ภายในตัวบ้านก็จะมีความเย็นมากขึ้น

ติดระแนงไม้

ไม่เพียงแค่ม่านบังแสงเท่านั้นที่ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้าน การติดระแนงไม้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีคลายร้อนเช่นเดียวกัน โดยการติดตั้งระแนงไม้ในทิศทางที่แสงเข้าบ้านจะช่วยกรองแสงที่มากระทบตัวบ้านทำให้บ้านไม่ร้อน  นอกจากนี้การติดระแนงไม้ยังช่วยทำให้สามารถทำกิจกรรมหน้าบ้านได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องคอยกังวลเรื่องแดดส่องที่ทำให้ร้อนเกินไป

ติดตั้งพัดลมเพดาน

หากเปลี่ยนจากพัดลมตั้งโต๊ะมาเป็นพัดลมเพดาน จะช่วยให้การกระจายลมภายในห้องดีมากยิ่งขึ้น ลมที่พัดจะไหลเวียนทั่วห้องอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาการแย่งพัดลมกันใช้

ล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ

หน้าร้อนแบบนี้เครื่องปรับอากาศจะทำงานหนักจนหลายครั้งทำลมที่ออกไม่เย็น วิธีแก้ที่ง่ายที่สุดคือการทำความสะอาด ซึ่งสามารถทำได้เองไม่ต้องเสียเงินจ้างช่าง โดยขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศมีดังนี้

 1. ถอดหน้ากากเครื่องปรับอากาศ
 2. นำแผ่กรองอากาศไปล้างทำความสะอาด
 3. นำพลาสติกคลุมแผงวงจรไฟฟ้าให้มิดชิด
 4. ใช้น้ำฉีดทั่วแผงคอยล์แอร์
 5. เป่าให้แห้ง จากนั้นประกอบกลับไปเหมือนเดิม

เพียงแค่ 5 ขั้นตอนง่าย ๆ เครื่องปรับอากาศของคุณจะกลับมาเย็นพร้อมรับมือกับหน้าร้อนนี้แล้ว

ย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่ขวางทางลม

บ้านที่ไม่ร้อนและมีอากาศถ่ายเทที่ดี คือบ้านที่โล่งโปร่งปราศจากสิ่งของที่ขวางทิศทางลม ทำให้อากาศไม่ถ่ายเท มีความอับชื้น ให้คุณลองสำรวจดูว่ามีเฟอร์นิเจอร์ไหนบ้างที่เป็นตัวขวางไม่ให้ลมไหลเวียนเข้าภายในบ้านได้สะดวก โดยให้นำเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นชิดติดกับผนัง หรือถ้าหากชิ้นไหนที่มีลักษณะโปร่งอยู่แล้ว เช่น ชั้นวางของ อาจจะไม่ต้องปรับทิศทางแต่ต้องจัดของบนชั้นวางไม่ให้เยอะเกินจนไปขวางทิศทางลม

ปลูกต้นไม้ภายในบ้านหรือปลูกต้นไม้รอบบริเวณบ้าน

ปลูกต้นไม้ภายในบ้าน

การปลูกต้นไม้ถือว่าเป็นวิธีคลายร้อนสุดคลาสสิค ลองปลูกต้นไม้ขนาดเล็กไว้ในตัวบ้าน จะช่วยทำให้อากาศภายในบ้านสดชื่นมากขึ้น เพราะต้นไม้จะช่วยลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์และช่วยดูดซับสารพิษ นอกจากนี้ต้นไม้บางชนิดยังช่วยเรื่องการฟอกอากาศ เช่น ต้นลิ้นมังกร ต้นสาวน้อยปะแป้ง ต้นเขียวหมื่นปี เป็นต้น

 

วิธีคลายร้อนด้วยอาหาร

ถ้าอากาศภายนอกมันร้อนจนทนไม่ไหว เห็นทีจะต้องมีตัวช่วยอื่นช่วยดับร้อนจากภายในร่างกายด้วยการกินอาหารแทน โดยเมนูอาหารคลายร้อนที่เรารวบรวมมาให้มีดังนี้

 1. ไอศกรีม

  เมนูดับร้อนที่ง่ายที่สุดและยังเป็นขวัญใจของใครหลายคน หน้าร้อนแบบนี้ได้กินไอศกรีมเย็น ๆ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยคุณดับความกระหายได้ ยิ่งอากาศร้อนแบบนี้เราแนะนำให้ทานไอศกรีมรสผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมหวานจะทำให้คุณสดชื่นมากยิ่งขึ้น

 2. เฉาก๊วยนมสด

  สำหรับเมนูเฉาก๊วยนมสดเป็นอีกหนึ่งของหวานของคนไทยที่ช่วยคลายร้อนและยังเป็นเมนูยอดนิยมและหาทานได้ค่อนข้างง่าย นอกจากดับร้อนแล้วเฉาก๊วยยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งแก้ร้อนใน ลดอาการกระหายน้ำรวมถึงช่วยบรรเทาอาการหวัดอีกด้วย

 3. น้ำผลไม้

  เมนูที่เหมาะกับสายคลีนและสายรักสุขภาพจะหนีไปจากน้ำผลไม้คั่นสดไปไม่ได้อีกแล้ว ข้อดีของน้ำผลไม้นอกจากช่วยคลายร้อนแล้วยังทำให้ร่างกายสดชื่นและมีประโยชน์เพราะผลไม้มีวิตามินมากมายเป็นส่วนประกอบ ยิ่งปัจจุบันน้ำผลไม้มีวางขายตามท้องตลาด ทำให้หาซื้อง่ายนอกจากหน้าร้อนแล้วถือว่าหาทานได้ทุกช่วงฤดูกาลเลยทีเดียว

 

อยู่ที่บ้านก็คลายร้อนได้ด้วยตัวเอง

หน้าร้อนแบบนี้การพักผ่อนหรือการทำงานที่บ้าน Work From Home อยู่ที่บ้านอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ทั้งไม่เสี่ยงโรคและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพียงแค่หาลองวิธีคลายร้อนภายในบ้านเท่านั้นเอง ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่วิธีง่าย ๆ อย่างการกินอาหารไปจนถึงการจัดบ้าน แล้วแต่ว่าใครจะสะดวกแบบไหนก็ลองทำตามดู ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ต้องเบียดเบียนค่าไฟโดยไม่จำเป็นสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันอุบัติเหตุ
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,077
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,262
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,808