10 คำถามที่พบบ่อยกับการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา

ไวรัสโคโรนา (COVID-19) คือ โรคติดต่อซึ่งเกิดจากไวรัสโคโรนาชนิดที่มีการค้นพบล่าสุด ซึ่งไวรัสและโรคอุบัติใหม่นี้ไม่เป็นที่รู้จักเลยก่อนที่จะมีการระบาดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในเดือนธันวาคม ปี2019 และขณะนี้เชื้อไวรัสโคโรนามีการระบาดและแพร่กระจายไปยังหลายประเทศ ทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มเข้มงวดกับการป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัสนี้มากขึ้น

หลายคนต้องเดินทางออกจากที่พัก ออกจากบ้าน เพื่อไปทำงานหรือเดินทางไปทำธุระ อาจจะหลีกเลี่ยงการไปในที่คนแออัดหรือสถานที่ปิดได้ยาก จึงต้องป้องกันตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อให้มากที่สุด

แต่ก็ยังเกิดคำถามขึ้นอีกว่า แล้วที่เราป้องกันตัวเองอยู่นี้เพียงพอแล้วหรือยัง หรือยังมีคำถามอื่น ๆ มากมายเกี่ยวกับเจ้าไวรัสตัวร้ายนี้ ในบทความนี้จึงรวมเอา 10 คำถามที่พบบ่อย มาตอบทุกข้อสงสัยให้กับทุกคน

 

ตอบ 10 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา

 1. เรามีโอกาสติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้จากอะไรบ้าง

  เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 แพร่กระจายผ่านคนที่มีอาการป่วยทั้งที่แสดงอาการแล้ว หรือติดเชื้อแล้วแต่ยังไม่แสดงอาการ โดยเชื้อไวรัสนี้สามารถแพร่จากคนสู่คนผ่านทางละอองน้ำมูก น้ำลายจากจมูกหรือปากซึ่งออกมาเมื่อผู้ติดเชื้อ ไอ จามหรือพูด ละอองเหล่านี้ค่อนข้างหนัก ไปไม่ได้ไกล และจะตกลงสู่พื้นอย่างรวดเร็ว เรารับเชื้อโควิด-19 ได้จากการหายใจเอาละอองเข้าไปจากผู้ติดเชื้อ เพราะฉะนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องรักษาระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1 เมตร

  ละอองเหล่านี้ยังตกลงสู่วัตถุและพื้นผิวต่าง ๆ เช่น โต๊ะ ลูกบิดประตู ราวบันได และเมื่อคนเอามือไปจับพื้นผิวเหล่านั้นแล้วมาสัมผัสกับใบหน้า จมูก ตาหรือปาก ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อโควิด-19 ได้เช่นกัน นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้แอลกอฮอลเจลถูมือ

 2. ออกนอกบ้านควรป้องกันตัวเองอย่างไร

  ออกจากบ้านไปยังพื้นที่ที่มีคนแออัด หรือสถานที่ปิด ควรสวมหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เข้มข้น 70% หรือน้ำสบู่ ซึ่งตามจุดต่าง ๆ ในที่สาธารณะไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ตึกทำงาน สถานีรถไฟฟ้า จะมีเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ไว้ให้ใช้บริการ

  ออกนอกบ้านควรป้องกันตัวเองอย่างไร

  เมื่อไปในที่สาธารณะและต้องสัมผัสกับ

  • ราวจับบนรถโดยสารสาธารณะ
  • ปุ่มกดลิฟต์
  • ราวบันได
  • ที่สแกนนิ้วมือ
  • ประตูที่ต้องใช้การผลักหรือดึง
  • วัตถุหรือพื้นผิวต่าง ๆที่ต้องใช้มือสัมผัส

  ควรรีบล้างมือด้วยน้ำสบู่ หรือเจลล้างมือทันที และไม่ควรเอามือสัมผัสกับ ใบหน้า ปาก จมูก ตา ถ้ายังไม่ได้ล้างมือให้สะอาดก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัส

 3. หน้ากากอนามัยที่ป้องกันไวรัสโคโรนาได้มีอะไรบ้าง

  หน้ากากอนามัยที่ป้องกันเชื้อไวรัสได้ เป็นรูปแบบของหน้ากากสามชั้น ที่เป็นสีขาว สีฟ้า สีดำ และ N95 สำหรับแบบผ้านั้นไม่สามารถป้องกันได้ หน้ากากอนามัยควรทิ้งทันที ไม่ใช้ซ้ำ และไม่ควรเอามือไปสัมผัสขณะใส่อยู่

  หน้ากากผ้า (ที่ไม่ใช่หน้ากากทางการแพทย์) มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในพื้นที่สาธารณะ แต่ขณะนี้หลักฐานเกี่ยวกับประสิทธิภาพของหน้ากากผ้ายังคงมีจำกัดและองค์การอนามัยโลกไม่แนะนำให้ใช้หน้ากากผ้าอย่างแพร่หลายเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19

  อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ที่มีการระบาดแพร่หลายซี่งมีขีดความสามารถจำกัดในการใช้มาตรการควมคุมโรคโดยเฉพาะในกรณีที่ไม่สามารถรักษาระยะห่าง 1 เมตรได้ องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ภาครัฐฯสนับสนุนให้ประชาชนสวมหน้ากากผ้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ

 4. ห้องน้ำสาธารณะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคไหม

  มีการตรวจสอบพบเชื้อไวรัสในอุจจาระของผู้ที่ติดเชื้อ ซึ่งจากกรณีของ SARS เคยมีการติดเชื้อจากการไปเข้าห้องน้ำสาธารณะในต่างประเทศ

  ถ้าจำเป็นต้องเข้าใช้ห้องน้ำ ควรทำความสะอาดฝารองนั่งก่อนและเวลากดชักโครกให้ปิดฝาก่อนกด เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของละอองเชื้อโรค หลังจากเสร็จธุระควรล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำสบู่

  อย่างไรก็ตามมีงานศึกษาวิจัยที่ระบุว่าอาจมีการพบไวรัสชนิดนี้ในอุจจาระได้ในบางกรณี แต่ในปัจจุบันยังไม่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผ่านทางอุจจาระ นอกจากนี้ ยังไม่มีหลักฐานว่าไวรัสสามารถรอดชีวิตได้ในน้ำหรือท่อระบายน้ำ องค์การอนามัยโลกกำลังทำการศึกษาวิจัยเรื่องการแพร่เชื้อโรคโควิด-19 และจะนำมาเผยแพร่ข้อค้นพบในลำดับต่อไป

 5. ทำความสะอาดที่พักและของใช้

  ทำความสะอาดที่พักและของใช้

  การอาศัยอยู่ในบ้านที่อยู่กันหลายคน ควรทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นของส่วนรวมทั้ง ลูกบิดประตู ราวบันได้ โต๊ะอาหาร เครื่องครัว ด้วยน้ำยาทำความสะอาดทุกวัน

  หรืออุปกรณ์ติดตัวที่ต้องพกออกไปนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ กระเป๋า เครื่องประดับ ก็ควรนำมาเช็ดทำความสะอาดทุกวันด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

 6. เพิ่งเดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงควรทำอย่างไร

  ให้ทำ Self Quarantine หรือการกักตัวอยู่ในบ้านตามมาตรฐานการควบคุมโรค โดยให้อยู่แต่ในบ้านไม่เดินทางออกไปไหนเป็นเวลา 14 วัน ไม่คลุกคลีกับคนอื่น และงดใช้สิ่งของร่วมกันคนในบ้าน จุดประสงค์คือเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในช่วงเวลาที่คนเริ่มมีอาการเบื้องต้น

 7. มีเพื่อนหรือคนรู้จักเพิ่งกลับมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสูง

  มีเพื่อนสนิท หรือมีญาติเพิ่งเดินทางไปเที่ยวประเทศที่มีความเสี่ยง ทางที่ดีอย่าเพิ่งไปพบปะจะดีกว่า รอให้พวกเขาเฝ้าระวังอาการที่บ้านครบ 2 สัปดาห์จนแน่ใจก่อนว่าพวกเขาไม่มีอาการป่วยใด ๆ แสดงออกมา จึงสามารถไปพบได้

 8. สั่งพัสดุมาจากจีนหรือประเทศที่มีความเสี่ยง มีโอกาสติดเชื้อไวรัสโคโรนาไหม

  สั่งพัสดุมาจากจีนหรือประเทศที่มีความเสี่ยง

  ด้วยข้อจำกัดการศึกษาเชื้อ COVID-19 ทำให้ยังไม่สามารถระบุแน่ชัดได้ว่าแพร่กระจายได้หรือไม่ แต่มีข้อมูลทางวิชาการของเชื้อไวรัสโคโรนาในสายพันธุ์ใกล้เคียงกัน พบว่าเชื้อโคโรโรนานั้นมีชีวิตบนผิวสัมผัสได้ไม่ดี ทำให้มีความเสี่ยงน้อยมากที่ไวรัสโคโรนาจะแพร่กระจายผ่านหีบห่อหรือสิ่งของ และยังไม่มีรายงานผู้ป่วยที่ติดเชื้อที่มาจากการขนส่งสินค้า

 9. ทำอย่างไรเมื่อมีอาการป่วย

  เมื่อมีอาการป่วยแต่ยังไม่รู้ว่าเกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่ ให้สังเกตอาการดังนี้

  • มีไข้
  • ไอ
  • มีน้ำมูก
  • เหนื่อยหอบ
  • หายใจถี่ หายใจลำบาก

  และเดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยงมาแล้ว 14 วันก่อนมีอาการ หรือสัมผัสใกล้ชิดกับคนที่เดินทางไปประเทศที่มีความเสี่ยงหรือไม่ ถ้ามีประวัติดังกล่าวควรไปพบแพทย์ทันทีและไม่ควรปกปิดข้อมูลหรือประวัติการเดินทาง

  แต่ถ้าไม่มีประวัติดังกล่าวหรือแสดงอาการไม่ตรงทั้งหมด ก็อาจเกิดจากเชื้อไข้หวัดอื่น ๆ ควรพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน เมื่อพบว่าอาการไม่ดีขึ้นจึงไปพบแพทย์

 10. จะช่วยลดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาอย่างไร

  เริ่มต้นที่การรับผิดชอบต่อตัวเองและต่อสังคม เช่น ถ้าเกิดว่าเราซื้อตั๋วไปเที่ยวต่างประเทศซึ่งอยู่ในประเทศกลุ่มเสี่ยงแล้ว ก็ต้องมาพิจารณาดูว่าเราควรเดินทางไปหรือไม่ ซึ่งจริง ๆ แล้วการเลื่อนเวลาเดินทางออกไปหรือยกเลิกการเดินทางไปก่อนจะดีที่สุด เพราะจะทำให้โอกาสการรับเชื้อใหม่เข้ามาในประเทศลดลง และจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เร็วขึ้น

 

รู้จักป้องกันไว้ก่อน เพื่อลดการแพร่ระบาด

เชื้อไวรัสโคโรนาอย่างที่เรารู้กันในตอนนี้คือยังไม่มียารักษาที่เห็นผลชัดเจน ทางแพทย์ก็จะรักษาตามอาการที่แสดงออกมาเท่านั้น เชื้อไวรัสโคโรนาถือเป็นโรคระบาดที่แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วจากการสัมผัสผ่านละอองน้ำลายหรือน้ำมูก ดังนั่นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือและป้องกันตัวเอง ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพ ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้านทุกครั้งและก็อย่าลืมทำประกันฯป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาไว้ด้วย หมดกังวลแม้ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ประกันติดโล่ห่วงใยสุขภาพของคนไทยทุกคนสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,790