เลือกซื้อคาร์ซีทอย่างไร ลูกน้อยปลอดภัย คุณแม่อุ่นใจ

ปัจจุบันจากข่าวสารเกี่ยวกับอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับเด็กเล็ก อาจจะมีทั้งข่าวดีและข่าวร้าย แต่ส่วนหนึ่งที่ปลอดภัย เพราะเด็กเหล่านั้นอยู่ในคาร์ซีท เราเชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนย่อมรักและเป็นห่วงลูกน้อย แต่ในความเป็นจริงหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา อ้อมกอด ก็ไม่สามารถปกป้องเด็กได้

ดังนั้นคาร์ซีทจึงเป็นอุปกรณ์เสริมชิ้นสำคัญที่จะช่วยเสริมความปลอดภัยและเพื่อป้องกันเหตุร้ายให้กับลูกๆ ของคุณ โดยเฉพาะเด็กเล็กและทารก

แต่หลายๆ คนเองก็ไม่ได้คุ้นเคยกับการเลือกซื้อคาร์ซีท มาติดตั้งในตัวรถกันมากนัก บทความนี้ประกันติดโล่จึงขอนำเสนอวิธีการเลือกซื้อคาร์ซีทมาให้ เพื่อการเลือกซื้อที่ถูกต้องเหมาะสม เพิ่มความปลอดภัยกับลูก ๆ ของคุณ

คาร์ซีท

 

คาร์ซีทดีอย่างไร? ทำไมควรติดตั้งเอาไว้ในรถ

Car Seat (คาร์ซีท) คือ เบาะนิรภัยสำหรับเด็ก เบาะที่นั่งจะถูกออกแบบให้มีโครงสร้างที่ดูดซับและกระจายแรงกระแทกไปยังชิ้นส่วนโครงสร้างเบาะ และเข็มขัดนิรภัยนั้นถูกออกแบบมาคล้ายกับของผู้ใหญ่ แตกต่างกันคือเข็มขัดนิรภัยจะเป็นแบบ 5 จุด แบบนักแข่งรถ เมื่อเกิดอุบัติเหตุช่วยเสริมความปลอดภัยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

คาร์ซีทจะมีลักษณะคล้ายเบาะเสริมที่ติดตั้งแยกออกมาต่างหากจากตัวรถ ซึ่งจะมีดีไซน์ที่เล็กกะทัดรัดกว่าเพื่อรับกับสรีระของเด็ก ช่วยรองรับในส่วนคอ ศีรษะ และหลังของเด็ก ป้องกันการกระทบกระเทือนไปยังสมองและกระดูกสันหลังขณะประสบอุบัติเหตุ

ร่างกายของเด็กๆ นั้นยังมีความบอบบางค่อนข้างสูง โดยเฉพาะกับเด็กเล็กและทารก แม้จะเกิดอุบัติเหตุที่กระทบกระเทือนร่างกายเพียงเล็กน้อย ก็อาจส่งผลต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของพวกเขาในอนาคตได้

 

เลือกคาร์ซีทอย่างไรให้ลูกน้อยปลอดภัยยามขับรถ

ทีนี้เรามาดูกันว่า ในการเลือกซื้อคาร์ซีทนั้น ควรเลือกซื้อแบบไหนลูกน้อยของคุณจึงจะปลอดภัยที่สุด โดยมีวิธีการเลือกตามปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

 • เลือกประเภทให้เหมาะกับตัวลูก

คาร์ซีทนั้นถูกจำแนกออกเป็นหลายประเภทตามอายุและขนาดตัวของเด็ก เพื่อให้เหมาะสมและรองรับสรีระของเด็กได้ โดยคุณสามารถเลือกซื้อคาร์ซีทแต่ละช่วงอายุหรือวัยของลูก ๆ ได้ ดังนี้

 1. คาร์ซีทแบบหันหน้าไปด้านหลังรถ (Rearward-facing baby seat)

  เป็นคาร์ซีทแบบตัวเบาะหันหน้าเข้าหารถ เหมาะสำหรับทารกแรกเกิดไปจนถึงอายุ 15 เดือน เนื่องจากเด็กในช่วงวัยนี้อวัยวะทั่วร่างยังมีความอ่อนแอและเปราะบางสูง แม้แต่แรงกระแทกนิดเดียวก็สามารถทำให้บาดเจ็บร้ายแรงได้ ซึ่งคาร์ซีทประเภทนี้จะช่วยรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

 2. คาร์ซีทแบบผสม (Combination seat)

  คาร์ซีทแบบผสมจะคล้ายๆ กับคาร์ซีทแบบหันไปด้านหลัง แต่จะสามารถทำได้ทั้งการนั่งหันหน้าและหันหลัง โดยจะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย จึงเหมาะตั้งแต่เด็กทารกไปจนถึงอายุ 6 ปี แม้ว่าสำหรับเด็กทารกแล้วตัวเบาะอาจจะมีขนาดใหญ่ไปสักเล็กน้อย แต่ก็สามารถใช้ได้ไปอีกหลายปีเลยทีเดียวนั่นเอง

  คาร์ซีทแบบผสม (Combination seat)

 3. คาร์ซีทแบบหันไปด้านหน้ารถ (Forward-facing child seat)

  เป็นคาร์ซีทรูปแบบมาตรฐานที่พบเห็นได้ทั่วไป มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เหมาะสำหรับเด็กอายุ 9 เดือนไปจนถึง 11 ปี เป็นคาร์ซีทมาตรฐานที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป

 4. คาร์ซีทแบบมีพนักพิง (High-backed Booster Seat)

  เหมาะสำหรับเด็กอายุ 4-12 ปี เป็นคาร์ซีทในรูปแบบมีพนักพิงด้านหลังสำหรับเด็กที่เริ่มโตแล้ว จะทำให้เด็กรู้สึกนั่งได้สบายกว่าแต่ก็ยังคงความปลอดภัย

 5. เบาะนั่งเสริม (Booster Seat)

  เบาะนั่งเสริมนั้นเหมาะสำหรับเด็กที่ไม่สามารถนั่งในคาร์ซีทได้แล้ว จะมีลักษณะคล้ายกับเบาะนั่งเสริมแบบปกติมีพนักพิงด้านหลัง ส่วนมากจะใช้สำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไปจนกว่าจะสามารถคาดเข็มขัดนิรภัยได้

 • ต้องมีการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย

ด้วยความที่คาร์ซีทนั้นมีผู้ผลิตมากมายหลายเจ้า เพราะฉะนั้นถ้าต้องการสินค้าที่มีคุณภาพจึงจำเป็นจะต้องสังเกตตรารับรองมาตรฐานความปลอดภัย ECE R44/04 โดยจะมีลักษณะเป็นป้ายแถบสีส้ม ซึ่งเป็นเครื่องหมายยืนยันมาตรฐานสำหรับคาร์ซีทโดยเฉพาะ จึงจะมั่นใจได้ว่าแม้เกิดอุบัติเหตุคาร์ซีทตัวนี้ก็สามารถช่วยป้องกันความปลอดภัยให้กับลูกน้อยของคุณได้

 

ติดตั้งคาร์ซีทไว้ตรงไหนปลอดภัยที่สุด

ตำแหน่งติดตั้งคาร์ซีทที่ดีที่สุดก็คือเบาะหลัง โดยปกติเรามักจะเห็นหลายๆ คนติดคาร์ซีทเอาไว้ด้านหน้าเพื่อให้ง่ายต่อการเลี้ยงดูลูก แต่ด้านหน้านั้นจะมี Airbag ติดตั้งอยู่ ซึ่งถ้าหากเกิดอุบัติเหตุ Airbag อาจจะทำอันตรายต่อเด็กที่อยู่ในคาร์ซีทได้ เพราะฉะนั้น การติดตั้งคาร์ซีทเอาไว้ด้านหลังเบาะจึงจะดีที่สุด

ตำแหน่งการติดตั้งคาร์ซีท

 

สรุป

ความปลอดภัยในการเดินทางเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพื่อความปลอดภัยในตัวลูกน้อยแล้ว ควรให้ลูกนั่งในคาร์ซีทตลอดเวลาในการขับขี่รถยนต์ และอย่าลืมใส่ใจด้านทรัพย์สินกันด้วย เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องไม่คาดฝันที่สร้างอาการบาดเจ็บ และความเสียหายต่อตัวรถได้ ซึ่งอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพื่อซ่อมแซมรักษาเป็นเงินก้อนใหญ่ อย่าลืมมองหาประกันภัยรถยนต์ติดรถเอาไว้เพื่อบรรเทาความเสียหายในส่วนนี้กันด้วยนะครับสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  71,688
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  16,937
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  12,875