ตรวจสุขภาพประจำปีประกันสังคมฟรี กี่ครั้งต่อปี มีอะไรบ้าง?!

1,260

“ของฟรีไม่มีในโลก” ไม่จริงเลย! ประกันติดโล่เถียงหัวชนฝา เพราะถ้าคุณเป็นผู้ประกันตนของประกันสังคมตามมาตรา 33, 39, 40 ก็ใช้สิทธิ์รักษาพยาบาลฟรีกับโรงพยาบาลที่คุณลงชื่อไว้ได้ และในพุทธศักราชนี้หลายคนยังคงไม่รู้ว่า คุณสามารถตรวจสุขภาพประจำปีกับประกันสังคมผ่านโรงพยาบาลในเครือได้แบบฟรี ๆ ซึ่งประกันสังคมตรวจสุขภาพฟรีที่ไหนบ้าง ตรวจสุขภาพอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบครับ

 

เช็กสิทธิประกันสังคมว่าอยู่โรงพยาบาลไหน ได้ที่ไหน

ข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้ก่อนตรวจสุขภาพฟรีประจำปีกับประกันสังคม

เพราะเป็นห่วงสุขภาพของผู้ประกันตน ทางสำนักประกันสังคมจึงไม่นิ่งนอนใจ ได้เข้าร่วมนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงแรงงานที่ให้ผู้ประกันเข้าตรวจสุขภาพประจำปีกับประกันสังคมแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพื่อจะได้หาแนวทางในการดูแลร่างกายในลำดับถัดไปเมื่อพบโรคที่แฝงในร่างกาย อ่านถึงตรงนี้ คงสงสัยว่าตรวจสุขภาพฟรีกับประกันสังคมที่ไหนได้ เช็กสิทธิ์ประกันสังคมที่ไหน ประกันติดโล่รวมคำตอบไว้แล้ว

เช็กสิทธิ์ประกันสังคมของตัวได้ว่าอยู่โรงพยาบาลได้ที่ไหน?

มีจริงนะครับที่ผู้ประกันตนบางคนไม่ทราบว่าตนเองได้ลงชื่อไว้ว่าถ้าเจ็บป่วยขึ้นมาจะไปใช้สิทธิรักษาพยาบาลฟรีกับโรงพยาบาลอะไร เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาแทบจะไม่ป่วยเลย หรือป่วยก็ใช้ประกันสุขภาพของตนเองที่ซื้อเอาไว้ เพราะได้รับการรักษาที่ไวกว่าเนื่องจากเป็นโรงพยาบาลเอกชน แต่พออยากเช็กสิทธิ์ประกันสังคมว่าอยู่โรงพยาบาลไหนก็ลืม แต่ปัญหาแก้ได้ง่าย ๆ เพียงคุณเข้าสู่ระบบผ่านเว็บไซต์ www.sso.go.th/wpr/main/login แล้วเลือกข้อมูลสถานพยาบาลที่ลงชื่อไว้ ข้อมูลก็จะปรากฏขึ้นในทันที

แล้วประกันสังคมให้ไปตรวจสุขภาพฟรีที่โรงพยาบาลไหนได้บ้าง?

หลังจากตรวจสอบแล้วว่ายังมีชื่อในสถานพยาบาลที่ลงชื่อเอาไว้ ลำดับต่อไปก็ต้องตรวจสอบว่าประกันสังคมให้ไปตรวจสุขภาพฟรีได้ที่โรงพยาบาลใดบ้าง ต้องเป็นโรงพยาบาลเดียวกันกับที่ลงทะเบียนเอาไว้ไหม คำตอบคือไม่จำเป็นครับ ผู้ประกันตนสามารถตรวจสุขภาพฟรีได้ทุกโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อโรงพยาบาลที่เข้าร่วมได้ที่ https://www.sso.go.th/eform_news/ หรือสอบถามข้อมูลได้กับสำนักประกันสังคมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ หรือหมายเลขโทรศัพท์​ 1506 ครับ!

ใช้เอกสารอะไรบ้างในการตรวจสุขภาพฟรีกับประกันสังคม

เมื่อตรวจสอบโรงพยาบาลที่ให้บริการแล้ว ก็มุ่งตรงไปที่โรงพยาบาลที่ใกล้บ้านที่สุดได้เลย และแน่นอนว่าจะมีชื่อคุณอยู่ในระบบของสำนักประกันสังคมแล้ว สิ่งเดียวที่ต้องเตรียมไปคือบัตรประชาชนครับ ไม่ต้องถ่ายเอกสารอะไรเพิ่มเติม หรือคัดลอกสำเนาจากในเว็บไซต์ประกันสังคมให้ยุ่งยาก ถ้าอยากตรวจสุขภาพประจำปีกับประกันสังคมแบบฟรี ๆ ก็ลุยเลย

 

ประกันสังคม ตรวจสุขภาพฟรี ที่ไหนบ้าง

ตรวจสุขภาพประจำปีกับประกันสังคมแบบฟรี ๆ มีอะไรบ้าง

ตรวจสุขภาพประจำปีกับประกันสังคมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายมีจุดประสงค์หลักโดยให้ผู้ประกันตนรู้ว่าตนเองมีโรคร้ายอะไรแฝงอยู่ หรือมีร่างกายมีความผิดปกติอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้ลุกลามกลายเป็นโรคเรื้อรัง อย่างโรคเบาหวาน โรคหัวใจ​ โรคไขมันในเส้นเลือด โรคไตวายเรื้อรัง เป็นต้น การตรวจแต่ละชนิดจะถูกกำกับเอาไว้ผู้ประกันตนต้องอายุเท่าไหร่ และสามารถตรวจสุขภาพฟรี ๆ กับประกันสังคมได้กี่ครั้งต่อปี ดังนี้

ตรวจสุขภาพประจำปีประกันสังคม ตรวจเต้านม ตรวจตา

ตรวจสุขภาพกับประกันสังคมส่วนที่ 1 : การตรวจร่างกายตามระบบ

 • การคัดกรองการได้ยิน FInger Rub Test อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ตรวจ 1 ครั้งต่อปี
 • การตรวจเต้านมโดยแพทย์หรือบุคลากรสาธารณสุข อายุ 30-39 ปี ตรวจทุก 3 ปี, อายุ 40-54 ปี ตรวจทุกปี และอายุ 55 ปีขึ้นไป ตรวจตามความเหมาะสมหรือมีความเสี่ยง
 • การตรวจตาโดยความดูแลของจักษุแพทย์ อายุ 40-54 ปี ตรวจ 1 ครั้ง และอายุ 55 ปีขึ้นไปตรวจทุก 1-2 ปี
 • การตรวจสายตาด้วย Snellen Eye Chart อายุ 55 ปีขึ้นไป ตรวจ 1 ครั้งต่อปี

ตรวจสุขภาพประจำปีประกันสังคม มีอะไรบ้าง ตรวจเม็ดเลือด

ตรวจสุขภาพฟรีกับประกันสังคมส่วนที่ 2 : การตรวจทางห้องปฏิบัติการ

 • ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด CBC อายุ 18-54 ปี ตรวจ 1 ครั้ง และอายุ 55-70 ปี ตรวจ 1 ครั้งต่อปี
 • ปัสสาวะ UA อายุ 55 ปีขึ้นไป ตรวจ 1 ครั้งต่อปี

ตรวจสุขภาพประจำปีประกันสังคม ตรวจเบาหวาน น้ำตาลในเลือด

ตรวจสุขภาพประจำปีกับประกันสังคม ส่วนที่ 3 : การตรวจสารเคมีในเลือด

 • น้ำตาลในเลือด FBS อายุ 35-54 ปี ตรวจทุก 3 ปี และอายุ 55 ปีขึ้นไปตรวจ 1 ครั้งต่อปี
 • การทำงานของไต Cr อายุ 55 ปีขึ้นไป ตรวจ 1 ครั้งต่อปี
 • ไขมันในเส้นเลือดชนิด Total Cholesterol & HDL อายุ 20 ปีขึ้นไป ตรวจทุก 5 ปี

ตรวจสุขภาพ ประกันสังคม ตรวจมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็ง

ตรวจสุขภาพประจำปีฟรีกับการตรวจอื่น ๆ ส่วนที่ 4 : การตรวจอื่น ๆ

 • เชื้อไวรัสตับอักเสบ HBsAg สำหรับผู้ที่เกิดก่อน พ.ศ.2535 ตรวจ 1 ครั้ง
 • มะเร็งปากมดลูก หรือ Pap Smear อายุ 30-54 ปี ตรวจทุก 3 ปี และอายุ 55 ปีขึ้นไป ตรวจตามความเหมาะสมและมีความเสี่ยง
 • มะเร็งปากมดลูกวิธี Via อายุ 30-54 ปี ตรวจทุก 5 ปี และอายุ 55 ปีขึ้นไป แนะนำให้ตรวจ Pap Smear
 • เลือดในอุจจาระ FOBT อายุ 50 ปีขึ้นไป ตรวจ 1 ครั้งต่อปี
 • Chest X-ray อายุ 15 ปีขึ้นไป ตรวจ 1 ครั้ง

 

สิทธิประกันสังคม รักษาพยาบาล ประกันสุขภาพ

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตรวจเจอโรคร้ายด้วยประกันสุขภาพ

จริงอยู่ที่ว่าถ้าตรวจเจอโรคร้ายแรงหรือโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ก็จะได้หาแนวทางรักษาให้ทันท่วงที ซึ่งสามารถใช้บัตร 30 บาทรักษาทุกโรค หรือสิทธิ์ประกันสังคมรักษาได้ แต่จะดีกว่าไหมครับ ถ้าคุณมีประกันสุขภาพคอยคุ้มครองความเสี่ยงโรคร้ายก่อนที่จะตรวจเจอ เพราะจะได้รับการรักษาที่เร็วขึ้น

ซึ่งข้อดีของการมีประกันสุขภาพคือครอบคลุมทุกโรคร้ายเรื้อรังหรือโรคร้ายแรง หมดห่วงเรื่องการจ่ายค่ารักษาพยาบาลในจำนวนเต็ม ยิ่งถ้าการรักษานั้นอยู่ในวงเงินประกัน ก็ไม่ต้องควักเงินสักบาทในการรักษาโรคร้ายแรงนั้น หรือถ้าเกินกว่าวงเงิน คุณก็จ่ายแค่เงินส่วนต่างที่เหลือ ซึ่งประกันสุขภาพจะช่วยชีวิตคุณได้จริง ๆ

หรือในกรณีที่ไม่เจอโรคร้ายแรง แต่ต้องเข้าออกโรงพยาบาลอยู่บ่อย ๆ ประกันสุขภาพก็จะช่วยให้คุณไม่ต้องจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลเอง เพราะสามารถใช้สิทธิ์ผู้ป่วยนอก OPD ได้เลยครับ หรือถ้าเป็นผู้ป่วยใน IPD ต้องแอดมิด ก็สามารถนอนโรงพยาบาลได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะจ่ายค่าห้องหรือค่ารักษาพยาบาลไหวไหม

ประกันติดโล่ไม่ได้บอกว่าสิทธิรักษาพยาบาลของประกันสังคมไม่ดีนะครับ เพียงแต่ว่าถ้ามีประกันสุขภาพเสริมเข้าไปด้วยก็จะได้รับการรักษาที่ไวขึ้น เครื่องไม้เครื่องมือพร้อมกว่า เพราะคุณมีประกันสุขภาพคุ้มครอง

ดังนั้น ถ้าคุณอ่านแล้วรู้สึกกังวลใจว่าถ้าไปใช้ตรวจสุขภาพประจำปีกับประกันสังคมแบบฟรี ๆ แล้วเกิดเจอโรคร้ายแรงจะทำยังไง ประกันติดโล่แนะนำว่า มีประกันสุขภาพเอาไว้อุ่นใจกว่าจริง ๆ ซึ่งประกันสุขภาพของประกันติดโล่มีให้เลือกทั้ง 3 แบบเลยคือ

 • ประกันสุขภาพส่วนบุคคล Health Mini เบี้ยเริ่มต้น 3,200 บาทต่อปี (วันละ 9 บาท)
 • ประกันสุขภาพส่วนบุคคล Health Easy เบี้ยเริ่มต้น 2,160 บาทต่อปี (วันละ 6 บาท)
 • ประกันสุขภาพเฉพาะโรค Care for Kids เบี้ยเริ่มต้น 1,600 บาทต่อปี (วันละ 4 บาท)

ถ้าคุณสนใจอยากอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับประกันสุขภาพ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ > ประกันสุขภาพ ประกันติดโล่ < ได้เลย! ประกันสุขภาพเป็นสิ่งจำเป็นจริง ๆ

 

สรุป

ผู้ประกันตนของประกันสังคมสามารถตรวจสุขภาพประจำปีกับประกันสังคมได้เลยกับโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ ใช้เพียงแค่บัตรประชาชนยื่นที่จุดเวชระเบียนของโรงพยาบาลได้เลย การตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อให้รับรู้ว่าร่างกายผิดปกติจากเดิมไหม มีโรคอะไรแอบแฝงหรือเปล่า ถ้าตรวจพบก็จะได้หาแนวทางรักษาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้การจ่ายค่ารักษาเบาลงได้คือประกันสุขภาพ ดังนั้น ประกันติดโล่อยากบอกว่า ประกันสุขภาพเป็นสิ่งจำเป็นจริง ๆ มีเอาไว้แล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าตอนจะใช้แล้วไม่มีนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักประกันสังคม


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันมะเร็ง
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  58,042
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,260
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,805