เล่มทะเบียนรถหายต้องทำอย่างไร ต้องแจ้งความไหม?

4,967

หนึ่งในหลักฐานสำคัญที่คนขับรถต้องพกเอาไว้เสมอนั่นก็คือ เล่มทะเบียนรถ นั่นเอง เนื่องจากเป็นสิ่งที่ใช้บันทึกรายละเอียดต่าง ๆ ของตัวรถ เช่น ชื่อเจ้าของ ประวัติการครอบครองรถ เลขตัวถัง เลขทะเบียนรถ ประวัติการโอน ฯลฯ

แต่ถ้าเกิดเผลอทำเล่มทะเบียนรถหายขึ้นมาล่ะ แบบนี้ต้องไปแจ้งความเหมือนเวลาทำบัตรประชาชนหายไหมนะ? หาคำตอบได้ที่บทความนี้เลยครับ!

เล่มทะเบียนรถหาย

 

เล่มทะเบียนรถหายทำอย่างไร? ต้องแจ้งความหรือไม่

เล่มทะเบียนรถหายต้องแจ้งความหรือไม่? คำตอบก็คือ ต้องแจ้งความ อย่างแน่นอนครับ! เนื่องจากเป็นเอกสารสำคัญที่สามารถนำไปปลอมแปลงได้ จึงจำเป็นต้องมีการแจ้งความไว้เพื่อเป็นหลักฐานว่าเล่มทะเบียนรถของคุณนั้นหายไปแล้วจริง ๆ จากนั้นจึงไปเดินเรื่องการขอเล่มทะเบียนรถใหม่ที่กรมการขนส่งทางบก

 • เอกสารที่ต้องเตรียมเพื่อขอเล่มทะเบียนรถใหม่

  ก่อนที่เราจะเริ่มเดินการขอเล่มทะเบียนรถใหม่นั้น เราต้องเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ได้แก่

  • ใบสำคัญแจ้งความ (รับได้ที่สถานีตำรวจ)
  • บัตรประจำตัวประชาชน ตัวจริงของเจ้าของรถ
  • หนังสือมอบอำนาจ (กรณีที่เจ้าของรถไม่สะดวกไปแจ้งความเอง)
  • กรณีจดทะเบียนแบบนิติบุคคล ให้นำหนังสือรับรองการจดทะเบียน พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของผู้มีอำนาจลงนาม

 

ขั้นตอนการแจ้งความเมื่อเล่มทะเบียนรถหาย

เอาล่ะครับ ทีนี้มาดูกันว่าการแจ้งความเล่มทะเบียนหายนั้น มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง!

 1. เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจที่ใดก็ได้ โดยแจ้งว่ามาทำเรื่องเล่มทะเบียนรถหาย แล้วเจ้าหน้าที่จะทำการออกใบสำคัญแจ้งความเพื่อนำไปทำเรื่องต่อที่กรมการขนส่งทางบก
 2. เมื่อได้ใบแจ้งความแล้ว ให้เดินทางไปที่กรมการขนส่งทางบกของจังหวัดที่คุณได้จดเลขทะเบียนไว้ เช่น รถของคุณจดทะเบียนที่กรุงเทพฯ ก็สามารถไปทำเรื่องที่กรมการขนส่งทางบกสาขาใดก็ได้ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ
 3. ไปที่แผนกทะเบียน แจ้งว่าต้องการขอเล่มทะเบียนรถใหม่ จากนั้นกรอกแบบฟอร์มคำขอให้เรียบร้อยพร้อมกับยื่นเอกสารที่เตรียมมา
 4. จ่ายค่าดำเนินการทั้งหมด 55 บาท (ค่าคำขอ 5 บาท ค่าใบแทนสมุดคู่มือจดทะเบียนรถ 50 บาท)
 5. ทีนี้ก็รับบัตรคิวแล้วรอรับเล่มทะเบียนใหม่ได้เลยครับ โดยเล่มทะเบียนใหม่นั้นจะมีตราประทับระบุว่า ออกแทนเล่มที่สูญหาย กำกับเอาไว้

หมายเหตุ: หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการขอเล่มทะเบียนรถใหม่ สามารถโทรสอบถามโดยตรงกับกรมการขนส่งทางบกได้ที่เบอร์: 0-2271-8888

ขั้นตอนการแจ้งความเมื่อเล่มทะเบียนรถหาย

 

หากเล่มทะเบียนรถหาย เมื่อถูกตรวจค้นมีความผิดหรือไม่?

อีกหนึ่งคำถามที่หลาย ๆ คนกังวลนั่นก็คือ ถ้าเล่มทะเบียนรถหายแล้วโดนตำรวจจราจรตรวจค้น มีความผิดทางกฏหมายหรือไม่? ประกันติดโล่จะตอบให้คุณเองครับ!

หากเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจสอบแล้วผู้ขับขี่ไม่แสดงใบอนุญาตขับรถ หรือสมุดคู่มือจดทะเบียนรถ จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ตามมาตรา 42 บทกำหนดโทษมาตรา 60 มีค่าปรับอยู่ที่ 200 – 1,000 บาทครับ!

นอกจากนี้ เล่มทะเบียนรถยังเป็นเอกสารจำเป็นในการต่อภาษี ต่อ พ.ร.บ. แล้วก็การซื้อขายรถยนต์อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าใครทำหายก็รีบไปยื่นเรื่องขอใหม่กันะครับ

หมายเหตุ: กรณีที่เล่มทะเบียนรถหาย แต่มีสำเนาที่ถ่ายเอกสารเอาไว้ ก็สามารถใช้เป็นหลักฐานยื่นแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น เพื่อความมั่นใจควรถ่ายเอกสารสำเนาเล่มทะเบียนรถเอาไว้สัก 2 – 3 ใบจะดีที่สุดครับ

หากเล่มทะเบียนรถหาย เมื่อถูกตรวจค้นมีความผิดหรือไม่?

 

สรุป

เห็นไหมครับว่าขั้นตอนการแจ้งความเล่มทะเบียนรถหาย และขอใหม่ไม่มีอะไรยากเลย เท่านี้ก็คลายความกังวลไปได้เปราะหนึ่ง แต่อย่าลืมว่าเล่มทะเบียนรถยังเป็นเอกสารจำเป็นที่ใช้ในการต่อภาษี ต่อ พ.ร.บ. การซื้อขายรถยนต์ และการซื้อประกันรถยนต์อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าใครทำหายก็รีบไปยื่นเรื่องขอใหม่กันะครับ

ถ้าหากคุณสนใจทำประกันรถยนต์ แต่ยังมองหาบริษัทประกันที่ถูกใจคุณไม่ได้ ลองปรึกษาประกันติดโล่ดูสิครับ

เราเป็นโบรกเกอร์ที่รวมประกันภัยรถยนต์จากบริษัทชื่อดังเอาไว้มากมาย พร้อมให้บริการอย่างตรงไปตรงมา ตอบทุกคำถามที่คุณลูกค้าสงสัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคุ้มครองต่าง ๆ เปรียบเทียบความคุ้มค่าของประกันแต่ละเจ้า อีกทั้งเรายังพร้อมให้คุณผ่อนจ่ายแบบไม่คิดดอกเบี้ยนานสูงสุดถึง 6 เดือนเลยครับ!สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,249
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,790