ใช้รถบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่น ทำประกันรถบรรทุกได้ไหม?

ถ้าบอกว่ารถบรรทุกเป็นหนึ่งฟันเฟืองที่ทำให้เศรษฐกิจเติบโตขึ้นก็ไม่ใช่เรื่องผิดนัก เพราะการขนส่งสินค้าคือสิ่งที่ทำให้ธุรกิจสามารถปิดงานได้ แล้วที่สำคัญการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกใช้เวลาไม่นานและราคาไม่แพงมาก จึงทำให้หลายๆ ธุรกิจเลือกใช้งาน เช่น ธุรกิจการเกษตร ธุรกิจอาหารแช่แข็ง ฯลฯ ซึ่งคนที่อยากทำอาชีพคนขับรถบรรทุก คงกำลังคิดไม่ตกว่าถ้าใช้รถบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่นจะผิดกฎหมายไหม แล้วถ้าจะทำประกันรถบรรทุกต้องทำที่ไหนดี เรื่องนี้ประกันติดโล่มีคำตอบให้แล้ว!

 

รถบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่นซื้อที่ไหน ผิดกฎหมายหรือเปล่า

สำหรับคนที่ริเริ่มอยากทำอาชีพคนขับรถบรรทุก หรือเป็นเจ้าของกิจการรถบรรทุก แล้วกำลังสนใจว่าอยากใช้รถบรรทุกมือสองที่นำเข้าจากญี่ปุ่น เพราะว่ากันว่ารถบรรทุกสัญชาติญี่ปุ่นนั้นแข็งแรง อึด ถึก ทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน ซึ่งประกันติดโล่ขอแสดงความเสียใจด้วยว่าไม่สามารถซื้อแบบทั้งคันได้ครับ

เพราะตอนนี้ประเทศไทยมีกฎหมายที่ประกาศจากกระทรวงพาณิชย์ เรื่องกำหนดให้รถยนต์ใช้แล้วเป็นสินค้าต้องห้ามหรือต้องขออนุญาตในการนำเข้ามาราชอาณาจักร แปลว่ารถบรรทุกมือสองที่จะนำเข้าจากญี่ปุ่นก็เข้าข่าย ซึ่งมีเพียงการนำอะไหล่รถเท่านั้นที่จะสามารถนำเข้าจากต่างประเทศได้แบบถูกกฎหมาย

แต่กฎหมายก็ยังอนุโลมให้นำหัวรถลากมือสองเข้ามาใช้งานในประเทศไทยได้ หมายความว่า นำรถบรรทุกมือสองเข้ามาทั้งคันไม่ได้ แต่นำเข้าหัวรถเข้าได้นั่นเอง ดังนั้น ถ้าต้องการใช้งานรถบรรทุกมือสอง เพียงแค่ซื้อหัวรถลากแล้วนำมาประกอบกับส่วนท้าย (ที่เรียกว่ารถประกอบ) ก็เป็นอันใช้งานได้แล้ว

ใช้รถบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่น ผิดกฎหมายไหม

 

ถ้าอยากใช้รถบรรทุกมือสองจากญี่ปุ่นดีไหม จะมีอะไหล่หรือเปล่า

คนที่จะซื้อรถบรรทุกมือสอง หรือเป็นเจ้าของกิจการรถบรรทุก ต้องกำลังมองหารถบรรทุกที่มีสภาพแข็งแรง สามารถใช้งานได้แบบสมบุกสมบัน เพราะการขับรถขนส่งสินค้าต้องวิ่งรถในระยะไกล ซึ่งในเวลานี้ก็ไม่มีตัวเลือกไหนดีไปกว่ารถบรรทุกมือสองจากญี่ปุ่นที่มีคุณสมบัติแบบครบครันตามที่คุณต้องการ อีกทั้งยังช่วยประหยัดเงินอีกด้วย ซึ่งจะดีหรือไม่ดี มีอะไหล่รถบรรทุกมือสองให้ใช้หรือเปล่า คำตอบคือ

หัวรถลากรถบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่นน่าซื้อไหม?

หัวรถลากของรถบรรทุกมือสองนั้นมีราคาย่อมเยากว่ารถบรรทุกคันใหม่ป้ายแดง เลยทำให้หัวรถลากรถบรรทุกมือสองนั้นเป็นสิ่งที่น่าซื้อมากๆ ซึ่งรถประกอบอย่างนี้ทำให้คนขับรถบรรทุกสามารถเลือกได้ว่าจะให้ใช้หัวรถลากรถบรรทุกเป็นยี่ห้อหนึ่ง และส่วนท้ายรถบรรทุกเป็นอีกยี่ห้อหนึ่งก็ได้ ซึ่งหัวรถลากที่ฮิตในไทย คือ

 • รถบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่น ISUZU
 • รถบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่น HINO
 • รถบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่น SCANIA
 • รถบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่น Volvo
 • รถบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่น UD Trucks

ซึ่งรายชื่อหัวลากรถบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่นที่ปรากฏด้านบนนี้คุณสามารถเลือกใช้ได้ตามใจชอบเลยว่าชอบแรงม้าเท่าไหร่ หรือสนใจรุ่นไหนเป็นพิเศษ เช่น หัวรถลากรถบรรทุก ISUZU GIGA รุ่นไฟตั้งที่มีแรงม้าสูงสุดที่ 380 ม้า หรือ หัวลากรถบรรทุก HINO Profia เครื่อง K13C-TG Turbo 360 แรงม้า ฯลฯ​ เป็นต้น

เมื่อเลือกหัวรถลากได้แล้ว ก็นำไปประกอบกับส่วนท้ายรถบรรทุกที่มีได้เลย เพราะการซื้อหัวรถลากบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่นนั้น คุณคงมีเป้าหมายทำให้รถบรรทุกเป็นรถที่ประกอบเอง อาจจะหัวรถลากเป็น ISUZU หรือส่วนท้ายรถเป็น Hino ก็ทำได้ ไม่ได้ผิดแปลกอะไรในการประกอบรถเช่นนี้ครับ

อะไหล่เซียงกงคืออะไร เกี่ยวอะไรกับรถบรรทุกมือสองญี่ปุ่น

อะไหล่เซียงกงคืออะไหล่รถมือสอง ส่วนมากแล้วชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์จะถูกนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าในประเทศญี่ปุ่นมีการเก็บภาษีรถเก่าที่แพงมาก เวลารถเสียก็มีค่าซ่อมที่แพง ดังนั้น การเปลี่ยนรถคันใหม่เลยคุ้มกว่า อะไหล่รถที่เหลือจึงถูกส่งต่อมาเป็นรูปแบบอะไหล่เซียงกงในประเทศไทย

ซึ่งอะไหล่รถมือสองของรถบรรทุกก็เป็นเพียงสิ่งเดียวที่ถูกนำเข้ามาใช้ในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมาย ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณนำหัวรถลากจากรถมือสองญี่ปุ่นไปประกอบกับส่วนหางแล้วเกิดมีอะไหล่รถเสียหาย ก็ไม่ต้องกังวลใจว่าจะไม่มีอะไหล่ให้เปลี่ยนหรือไม่สามารถซ่อมได้ เพราะคุณยังมีอะไหล่เซียงกงให้เลือกใช้

โดยอะไหล่เซียงกงรถบรรทุกมือสองมีครบครันจริงๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น เฟืองท้ายรถบรรทุก หัวรถบรรทุก เสื้อเพลารถบรรทุก เกียร์รถบรรทุก ฝาสูบรถบรรทุก กระดิ่งวาล์วรถบรรทุกหรืออะไหล่อื่นๆ ก็มีหมด เอาเป็นว่าสบายใจหายห่วงถ้าอยากใช้รถบรรทุกมือสองจากญี่ปุ่น เพราะมีอะไหล่แน่นอน

ทำประกันรถบรรทุกออนไลน์ที่ไหนดี ที่ผ่อนได้ ไม่ต้องมีบัตรเครดิต

 

ทำประกันรถบรรทุกที่ออนไลน์ที่ไหนดีที่ผ่อนได้?

เหตุผลที่เลือกซื้อหัวรถลากรถบรรทุกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่นก็เพราะอยากประหยัดเงิน ดังนั้น เพื่อประหยัดเงินเพิ่มขึ้นไปอีกขั้น คุณสามารถซื้อประกันรถบรรทุกออนไลน์แบบผ่อนได้ที่ประกันติดโล่เลยนะครับ เพราะเราเข้าใจดีว่าคุณหมดเงินไปเยอะแล้ว ถ้าอย่างนั้นเดี๋ยวประกันติดโล่จะช่วยคุณแบ่งเบาค่าใช้จ่ายให้เอง

โดยประกันรถบรรทุกออนไลน์กับประกันติดโล่ คุณสามารถเลือกผ่อนได้สูงสุด 10 เดือนแบบ 0% ไม่ต้องมีบัตรเครดิตก็สมัครได้เลย แล้วที่สำคัญในระหว่างที่กำลังขับรถขนส่งสินค้า เช่น ขับรถขนอ้อย ขับรถขนข้าวโพดแล้วเจออุบัติเหตุระหว่างทางก็ไม่ต้องกังวล เพราะผ่อนประกันรถบรรทุกอยู่ก็สามารถขอเคลมได้อีกด้วย!

เอาเป็นว่าคุณจะใช้ประเภทรถบรรทุกอะไรก็สามารถสมัครประกันรถบรรทุกได้เลยครับ ในเมื่อประกันติดโล่มีประกันรถบรรทุกให้ผ่อนขนาดนี้แล้ว มีเอาไว้ดีกว่า เพราะถ้าจะใช้ขึ้นมาแล้วไม่มี กลายเป็นว่าคุณจะต้องจ่ายค่าเสียหายทั้งหมดให้กับอุบัติเหตุครั้งนั้นแบบหนักมาก นั่งคิดนอนคิดยังไงก็ไม่คุ้ม ซื้อเลย!

 

สรุป

เมื่อคุณเลือกส่วนหัวรถลากและส่วนท้ายรถบรรทุกได้แล้ว และนำไปประกอบกันให้เป็นรถที่สมบูรณ์เพื่อวิ่งขนส่งสินค้า เช่น รถขนอ้อยหรือรถขนส่งพัสดุสินค้า ซึ่งในระหว่างทางอาจเจอกับอุบัติเหตุรถชนก็ได้เช่น รถบรรทุกชนตอม่อ รถบรรทุกคว่ำ ดังนั้น การมีประกันรถบรรทุกจึงอุ่นใจกว่าเพราะจะเป็นเครื่องมือช่วยคุ้มครองความเสี่ยงให้กับคุณในยามที่เกิดอุบัติเหตุ ดีกว่าต้องควักเงินจ่ายค่าเสียหายเองเป็นไหนๆ เลยครับ

 

ขอบคุณข้อมูล : กรมการค้าต่างประเทศ, chobroadสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถบรรทุก
สนใจประกันขนส่งสินค้าภายในประเทศ
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,250
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,791