เปรียบเทียบ! ซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองกับมอเตอร์ไซค์มือหนึ่ง

ใครกำลังวางแผนจะซื้อมอเตอร์ไซค์คันใหม่ อาจกำลังลังเลว่าจะซื้อมอเตอร์ไซค์มือหนึ่งหรือมือสองดี ประกันติดโล่จึงได้รวบรวมข้อดีข้อเสียของทั้งสองแบบ โดยการเปรียบเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อและรุ่นเดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น คุ้มค่ากับงบประมาณที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน ไปดูกันเลยครับว่าการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองกับมอเตอร์ไซค์มือหนึ่ง แบบไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด

ข้อดี-ข้อเสียของการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือหนึ่ง

เปรียบเทียบซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือหนึ่งหรือมือสอง ดีกว่ากัน

สำหรับใครที่พอจะมีงบประมาณ และไม่ได้มีความรู้ในการดูรถมอเตอร์ไซค์มือสองมากนัก ก็มักจะเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือหนึ่งไปเลย มาดูกันครับว่ามอเตอร์ไซค์มือหนึ่งจะมีข้อดีข้อเสียอะไรอีกบ้างที่คุณควรต้องรู้

ข้อดีของการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือหนึ่ง

 • ได้เทคโนโลยีล้ำสมัย

มอเตอร์ไซค์มือหนึ่งมักมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ ระบบความปลอดภัยต่าง ๆ ความสะดวกสบาย ที่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์การขับขี่โดยรวมให้ดีกว่ารถรุ่นเก่า ๆ และมอเตอร์ไซค์บางรุ่นอาจมีการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้อีกด้วย

 • ตัวเลือกที่มากกว่า 

เนื่องจากเป็นรถรุ่นใหม่ จึงมีตัวเลือกทั้งยี่ห้อ รุ่น สี ดีไซน์การออกแบบให้เลือกมากกว่า โดยเฉพาะอุปกรณ์เสริมแต่งต่าง ๆ ซึ่งคุณสามารถหาซื้ออุปกรณ์เสริมเหล่านั้นได้โดยตรงจากผู้ผลิต หรือผ่านตัวแทนจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องคุณภาพของอุปกรณ์เหล่านั้น

 • ค่าบำรุงรักษาน้อยกว่า

แน่นอนว่ามอเตอร์ไซค์ป้ายแดง เป็นมอเตอร์ไซค์มือหนึ่งที่ยังไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการซ่อมบำรุงในช่วง 2-3 ปีแรกมากนัก อีกทั้งวัสดุอุปกรณ์ของรถรุ่นใหม่ ๆ มักใช้เทคโนโลยีการผลิตที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

 • การรับประกัน

การรับประกันจากผู้ผลิต ช่วยให้คุณสบายใจเมื่อซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือหนึ่ง เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นกับรถภายในระยะเวลาการรับประกัน คุณก็จะได้รับการดูแลจากผู้ผลิตโดยตรงแบบไม่มีค่าใช้จ่าย หรืออาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ข้อเสียของการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือหนึ่ง

 • ราคาสูงกว่า

แน่นอนว่ามอเตอร์ไซค์ป้ายแดงย่อมมีราคาที่สูงกว่า อีกทั้งคุณจะต้องเจอกับปัญหาเรื่องการเสื่อมของราคา ซึ่งการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือหนึ่ง ราคามักจะตกอย่างรวดเร็ว หากคุณต้องการขายรถมือสองเมื่อผ่อนรถไม่ไหว หรือเป็นคนที่ชอบเปลี่ยนรถใหม่อยู่บ่อย ๆ การซื้อรถมือหนึ่งอาจไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร

 • ปัญหาจากการใช้งานจริง

รถรุ่นใหม่บางรุ่น แม้ผู้ผลิตจะมีการทดสอบเรื่องการขับขี่หรือการใช้งานมาอย่างดีแล้วก็ตาม แต่อาจเทียบไม่ได้กับการใช้งานจริง และด้วยความเป็นรถรุ่นใหม่ ทำให้มีข้อมูลรีวิวจากผู้ใช้งานจริงไม่มากนัก อาจทำให้เจอกับปัญหาการขับขี่ในอนาคตที่ไม่ตอบโจทย์การใช้งานของเราได้

ข้อดี-ข้อเสียของการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง

ข้อดี-ข้อเสียของการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง

หลายคนเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองด้วยเหตุผลหลายประการ นอกจากเรื่องราคาที่จะช่วยประหยัดงบประมาณได้อย่างคุ้มค่าแล้ว ยังมีข้อดีข้อเสียอะไรอีกบ้างที่คุณควรต้องรู้ มาดูกันเลยครับ

ข้อดีของการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง

 • ราคาถูกกว่า

หากคุณต้องการประหยัดต้นทุนมอเตอร์ไซค์มือสองอาจตอบโจทย์กว่า โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์มือสองที่มีอายุการใช้งานไม่กี่ปี มักมีราคาเริ่มต้นถูกลงมาอย่างเห็นได้ชัด ให้คุณเข้าถึงรถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ได้เก่ามากได้ในราคาที่ถูกลง อีกทั้งยังมีโอกาสในการต่อราคากับผู้ขายได้ง่ายกว่าอีกด้วย

 • การเสื่อมราคาช้ากว่า

รถทุกคันย่อมเสื่อมราคาเมื่อเวลาผ่านไป แต่โดยทั่วไปแล้วอัตราการเสื่อมของราคารถมอเตอร์ไซค์มือสองจะช้ากว่าเมื่อเทียบกับมอเตอร์ไซค์มือหนึ่ง จึงได้รับผลกระทบน้อยกว่าหากต้องการจะขายต่อ เพราะราคาที่คุณซื้อมากับราคาที่จะขาย ไม่ได้ห่างกันมากนัก

 • ตัวเลือกที่หลากหลาย

ในตลาดรถมอเตอร์ไซค์มือสองจะมีตัวเลือกที่ค่อนข้างหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการในการใช้งาน ไลฟ์สไตล์ และความชื่นชอบส่วนตัวของคุณอย่างแน่นอน เพราะรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น อาจไม่มีขายแล้วในตลาดรถมอเตอร์ไซค์มือหนึ่ง

 • รีวิวจากผู้ใช้งานจริง

คุณสามารถหารีวิวจากผู้ใช้งานจริงก่อนตัดสินใจซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองได้เยอะกว่า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลที่ละเอียด มีทั้งข้อดีข้อเสียจากการใช้งานรถคันนั้นจริง ๆ ช่วยตอบทุกข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน เพราะการอ่านรีวิวจากผู้ใช้งานจริง ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของคนในปัจจุบันเป็นอย่างมาก

ข้อเสียของการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง

 • ประวัติการใช้งาน

ผู้ขายบางคนอาจไม่เปิดเผยประวัติของรถมอเตอร์ไซค์คันนั้นทั้งหมด หรือปัญหาบางอย่างอาจยังไม่ปรากฏให้เห็นทันทีตอนรับรถแม้จะลองขับแล้วก็ตาม ซึ่งอาจทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดตามมาได้

 • ไม่มีการรับประกัน 

หากคุณต้องเจอกับปัญหาข้างต้น และรถไม่ได้อยู่ในการรับประกันของผู้ผลิตแล้ว หมายความว่าคุณจะต้องรับผิดชอบการซ่อมแซมหรือปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นด้วยตัวเองทั้งหมด

 • ค่าบำรุงรักษาสูงกว่า

หากไม่รู้ประวัติการบำรุงรักษา ไม่รู้ว่าเจ้าของเดิมดูแลบำรุงรักษารถดีแค่ไหน โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ที่ผ่านการใช้งานมาเยอะ อาจจำเป็นต้องมีการบำรุงรักษา หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนบางอย่างที่สึกหรอเร็วขึ้น บ่อยขึ้น ทำให้มีค่าบำรุงรักษาที่สูง และอาจทำให้ต้นทุนโดยรวมสูงกว่าเมื่อเทียบกับการซื้อรถใหม่

 • อะไหล่หายาก 

อะไหล่มอเตอร์ไซค์บางรุ่นอาจหาได้ยาก หรือแทบจะหาไม่ได้แล้ว เมื่อรถได้รับความเสียหายจนต้องเปลี่ยนอุปกรณ์หรืออะไหล่ หากไม่สามารถหามาเปลี่ยนได้ ก็อาจจะส่งผลต่อการใช้รถมอเตอร์ไซค์ได้อย่างที่ต้องการ

วิธีดูรถมอเตอร์ไซค์มือสองในเบื้องต้นก่อนตัดสินใจซื้อ ประกันติดโล่สรุปให้


วิธีดูรถมอเตอร์ไซค์มือสองนอกจากดูสภาพภายนอกแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องดูเพื่อไม่ให้ส่งผลต่อการใช้งานรถคือ ตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์ในเบื้องต้น มองหารอยรั่ว คราบของน้ำมันหรือสารหล่อเย็นรอบ ๆ เครื่องยนต์ ตรวจสอบระบบเบรก การสึกหรอของผ้าเบรกว่าต้องพร้อมใช้งาน จากนั้นให้ลองสตาร์ทรถแล้วฟังเสียงเครื่องยนต์ว่าผิดปกติหรือไม่ ทางที่ดีแนะนำให้ทดลองขับดูอีกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อนะครับ

สรุป ซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง ทำประกันแบบไหนดี

เมื่อเลือกรถมอเตอร์ไซค์คันที่ต้องการได้แล้ว ก็เตรียมตัวจัดไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์ได้เลยครับ และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่ว่าคุณจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองหรือมอเตอร์ไซค์มือหนึ่งนั่นก็คือ การทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ที่จะคุ้มครองครอบคลุมทั้งรถและคุณ อีกทั้งยังรับอายุรถสูงสุดไม่เกิน 25 ปีเลยด้วย เบี้ยเริ่มต้นเพียงวันละ 5 บาท 
และสำหรับรถมอเตอร์ไซค์มือหนึ่งหรือมือสองที่มีอายุรถตั้ง 1-10 ปี ควรเลือกทำประกันโจรกรรมรถมอเตอร์ไซค์ที่คุ้มครองเมื่อรถโดนขโมยด้วย เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย เนื่องจากเป็นช่วงอายุรถที่มีความเสี่ยงสูงมากที่จะโดนขโมย โดยเบี้ยเริ่มต้นเพียงวันละ 4 บาทเท่านั้นครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก: SANOOKสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  69,449
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  16,338
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  12,154