รถเคยติดแก๊สแล้วถอดออกดูยังไง ซื้อรถที่เคยติดแก๊สดีไหม

1,269

ใครกำลังวางแผนจะซื้อรถมือสองแล้วมีความกังวลว่า รถคันนั้นเป็นรถเคยติดแก๊สหรือเปล่านะ จะมีวิธีดูยังไงว่ารถเคยติดแก๊สมาก่อน เพราะต้องยอมรับว่ารถที่ใช้ระบบแก๊สเครื่องยนต์จะมีความเสื่อมหรือสึกหรอมากกว่ารถที่ใช้น้ำมันกว่าเท่าตัวเลย จึงต้องมีการดูแลบำรุงรักษาที่มากกว่าปกติ บทความนี้ประกันติดโล่จะมาแนะนำวิธีเช็คว่ารถเคยติดแก๊สแล้วถอดออกดูยังไง สำหรับผู้ที่มีความกังวลว่าจะโดนเจ้าของรถคันดังกล่าวหลอกขายหรือบอกข้อมูลการใช้งานรถไม่หมด

 

รถเคยติดแก๊ส แล้วถอดออกดูยังไง

เจ้าของรถบางคันอาจทำให้ดูเหมือนว่า รถคันนี้ไม่เคยผ่านการติดตั้งชุดอุปกรณ์ระบบแก๊สมาก่อน วิธีต่อไปนี้จะช่วยให้คุณดูในเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง แต่ทางที่ดีที่สุด ประกันติดโล่ขอแนะนำให้ปรึกษาช่างมืออาชีพหรือผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญมาช่วยดูรถ ก่อนตัดสินใจซื้อรถมือสองทุกครั้งนะครับ

 • ดูข้อมูลในเล่มทะเบียนรถ

วิธีที่ง่ายและน่าเชื่อถือที่สุดคือ การดูข้อมูลในเล่มทะเบียนรถ ซึ่งจะระบุประเภทของน้ำมันเชื้อเพลิงที่รถคันนั้นจดทะเบียน หรือมีการระบุว่ารถได้รับการออกแบบมาให้ใช้น้ำมันเบนซิน ดีเซล หรือก๊าซธรรมชาติ

 • ดูกระโปรงท้ายรถ

เปิดดูกระโปรงท้ายรถว่ามีรอยเจาะ รอยเชื่อม รอยใส่น๊อตมาไหม ถ้ามีรูเจาะคล้ายจุดยึดอะไรบางอย่างอาจเป็นรถที่เคยติดถังแก๊สมาก่อน โดยรอยเจาะตัวถังโดนัทจะอยู่ใต้ยางอะไหล่ และรอยเจาะตัวถังแคปซูล จะอยู่ใกล้ ๆ กับล้อ หรือให้สังเกตว่ามีการพ่นสีใหม่หรือไม่ ซึ่งค่อนข้างยากที่จะทำให้สีเสมอกัน

 • ดูจากห้องโดยสาร

สังเกตรอยเจาะที่ห้องโดยสาร บริเวณข้างพวงมาลัยทางด้านขวา ซึ่งมักจะมีการติดตั้งสวิตช์เปิดปิดการทำงานของระบบแก๊ส

เทคนิคง่าย ๆ รถมือสองขายราคาถูกอาจเป็นรถเคยติดแก๊ส


รถเคยติดแก๊สแล้วถอดออกมักจะขายราคาถูกกว่าปกติเมื่อเทียบกับรถรุ่นเดียวกันที่ใช้ระบบน้ำมัน เพราะความร้อนในการเผาไหม้ของระบบแก๊สจะสูงกว่า การสึกหรอของเครื่องยนต์จึงเกิดเร็วขึ้นและทำให้รถยนต์เสื่อมสภาพไวกว่าปกติ ดังนั้น อัตราการเสื่อมสภาพที่สูงนี้ จึงทำให้ราคารถที่เคยติดแก๊สถูกกว่าปกติค่อนข้างมากนั่นเองครับ

 

ทำไมใคร ๆ ก็ยังคงเลือกใช้รถติดแก๊ส

ปัจจุบันรถยนต์หลายรุ่นสามารถเปลี่ยนมาใช้ก๊าซธรรมชาติได้ ซึ่งการติดแก๊สรถยนต์เป็นวิธีที่จะช่วยประหยัดค่าน้ำมันได้อย่างเห็นผล และต้องยอมรับว่ารถที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ NGV และ LPG มีข้อดีหลายประการ จึงทำให้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินหรือดีเซล มาดูกันว่ารถติดแก๊ส NGV กับรถติดแก๊ส LPG เป็นอย่างไร ทำไมใคร ๆ ยังคงเลือกใช้รถติดแก๊ส

รถติดแก๊ส NGV คืออะไร

รถติดแก๊ส NGV คืออะไร

รถติดแก๊ส NGV (Natural Gas Vehicles) คือ รถยนต์ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงแทนน้ำมันเบนซินหรือน้ำมันดีเซล ก๊าซธรรมชาติส่วนใหญ่ประกอบด้วยมีเทน เป็นเชื้อเพลิงทางเลือกที่สามารถนำมาใช้จ่ายพลังงานให้กับเครื่องยนต์สันดาปได้ และยังเป็นเชื้อเพลิงที่มีความปลอดภัยกว่า LPG เพราะติดไฟยากกว่า แถมยังปล่อยไอเสียน้อยกว่าด้วย โดยก๊าซธรรมชาติที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์มีอยู่สองรูปแบบด้วยกัน คือ 

 • ก๊าซธรรมชาติอัด (CNG) เป็นเชื้อเพลิงสะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การใช้งานจะอยู่ในสภาพเป็นก๊าซที่ถูกอัดลงไปในถังจนมีความดันสูงประมาณ 3,000 ปอนด์/ตารางนิ้ว จึงต้องเก็บไว้ในถังที่มีความแข็งแรงทนทานสูงเป็นพิเศษ 
 • ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เป็นเชื้อเพลิงสะอาดที่ถูกแปรสภาพจากสถานะก๊าซเป็นของเหลว เพื่อความสะดวกในการขนส่งและการจัดเก็บ แต่ก่อนจะนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถ NGV ก๊าซธรรมชาติเหลวนี้จะถูกทำให้ระเหยกลับไปสู่สถานะก๊าซอีกครั้ง

รถติดแก๊ส LPG คืออะไร

รถติดแก๊ส LPG คืออะไร

รถติดแก๊ส LPG (Liquefied Petroleum Gas) คือ รถยนต์ที่ใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลวเป็นเชื้อเพลิงแทนน้ำมัน โดย LPG เป็นเชื้อเพลิงที่เผาไหม้ค่อนข้างสะอาดเมื่อเทียบกับน้ำมันเบนซินและดีเซล อีกทั้งยังปล่อยมลพิษน้อยกว่าด้วย LPG ประกอบด้วยโพรเพนและบิวเทนเป็นส่วนใหญ่ โดยมีโพรเพนเป็นส่วนประกอบหลักที่มักใช้เป็นเชื้อเพลิงเพื่อให้ความร้อน ปรุงอาหาร และใช้กับยานพาหนะ การใช้งาน LPG จะถูกเก็บไว้ในสถานะของเหลวและจะกลายเป็นก๊าซเมื่อถูกปล่อยออกมาจากอุปกรณ์ที่มีแรงดัน โดยทั่วไป LPG จะถูกเก็บไว้ในถังที่มีการออกแบบให้ทนทานต่อแรงดันของก๊าซในรูปของเหลว

ข้อดีข้อเสียของการใช้รถติดแก๊ส

ข้อดีหลัก ๆ ของการเลือกใช้รถติดแก๊ส คือ ช่วยประหยัดค่าน้ำมันได้เป็นอย่างมาก เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณ 1-2 บาทต่อระยะทาง 1 กิโลเมตรเท่านั้น และเนื่องจากเป็นเชื้อเพลิงสะอาดจึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและมลพิษต่าง ๆ เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์ ไนโตรเจนออกไซด์ ส่วนข้อเสียที่คนใช้รถติดแก๊สเจอบ่อยที่สุดคือ ก๊าซหมดไวและหาที่เติมยากสุด ๆ เพราะก๊าซธรรมชาติมีความหนาแน่นน้อยกว่าเมื่อเทียบกับน้ำมันเบนซินและดีเซล อาจส่งผลกับประสบการณ์การขับขี่โดยรวมที่อาจจะต้องแวะเติมก๊าซบ่อย อีกทั้งปั๊มเติมก๊าซก็น้อยกว่าปั๊มน้ำมันมาก การเดินทางในแต่ละครั้งจึงจำเป็นต้องวางแผนเรื่องการเติมก๊าซให้ดี ๆ ด้วยนั่นเองครับ

 

สรุป จะดูยังไงว่ารถเคยติดแก๊ส

ใครกำลังวางแผนจะซื้อรถมือสองแล้วมีความกังวลว่า รถคันนั้นเป็นรถเคยติดแก๊สหรือเปล่า ก็คงมีวิธีดูเบื้องต้นด้วยตัวเองแล้ว เพื่อให้คุณซื้อรถในราคาสมเหตุสมผลที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับว่ารถติดแก๊สยังคงได้รับความนิยม เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยประหยัดค่าน้ำมันได้อย่างเห็นผล แต่รถติดแก๊สอาจมีความเสี่ยงมากกว่ารถที่ใช้น้ำมัน ใครที่อยากทำประกันรถยนต์ ประกันรถติดแก๊สที่ประกันติดโล่ มีประกันให้เลือกกว่า 15 บริษัท ที่สามารถผ่อนจ่ายได้อีกด้วยครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: CHOBRODสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  71,617
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  16,906
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  12,854