แต่งรถถูกใจยังไงให้ถูกกฏหมาย

หากใครมีของรักของหวง ก็จะอยากดูแลแต่งเติมให้สวยงาม ก็เหมือนกันคนที่มีรถยนต์คู่ใจ ก็อยากแต่งองค์ทรงเครื่องลูกรักของตัวเองให้ดูเท่ สมาร์ทขึ้น เวลาขับไปไหนต่อไหนจะได้สวยเด่นสะดุดตา แต่อย่างที่รู้กันดี ขึ้นชื่อว่า รถแต่ง ย่อมเป็นที่เพ่งเล็งของกฏหมาย เสี่ยงจะโดนตำรวจจับข้อหาดัดแปลงสภาพรถ ทำให้หลาย ๆ คนที่แต่งรถรู้สึกหวั่นใจเมื่อเจอด่านตรวจหรือตำรวจเสมอ

แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง! ตามกฏหมายนั้นคุณสามารถปรับแต่งรถยนต์ของคุณได้ เพียงแต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ระบุ มาดู วิธีแต่งรถให้ถูกใจแบบไม่ผิดกฎหมายกันเลย

 

ป้ายทะเบียนห้ามต่อเติม

หลาย ๆ คนมักจะนำทะเบียนรถของตัวเองไปอัดต่อกรอบใหม่ให้เป็นป้ายแบบยาว ด้วยความคิดที่ว่า “แค่ป้ายทะเบียน ไม่เป็นอะไรหรอก” แต่ในความเป็นจริงทางกฏหมายแล้ว ป้ายทะเบียนเป็นสิ่งที่ห้ามต่อเติม เนื่องจากป้ายทะเบียนรถนั้นถือว่าเป็นเอกสารของทางราชการ หากดัดแปลงมีความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารทางราชการ มีโทษปรับสูงสุดถึง 2,000 บาทเลยทีเดียว รวมไปถึงผู้ที่ติดป้ายเอียง แหงนขึ้น – แหงนลง หรือมีอะไรมาปิดทับก็นับว่ามีความผิดเช่นกัน ทางที่ดีอย่าดัดแปลง หรือทำอะไรกับป้ายทะเบียนเลยจะดีที่สุด

 

กระโปรงหน้าคาร์บอนไฟเบอร์ต้องแจ้งเปลี่ยนสี

กระโปรงหน้าคาร์บอนไฟเบอร์ สุดเท่ ของประดับที่ไม่ว่านักซิ่งคนไหนก็อยากมี แต่ขับอยู่ดี ๆ ก็โดนจ่าโบกไปเสียค่าปรับซะอย่างนั้น เป็นเพราะอะไรกันนะ กระโปรงคาร์บอนไฟเบอร์นั้นหากทำการพ่นเป็นสีเดียวกับรถตามที่จดทะเบียนไว้ก็ถือว่าไม่ผิด แต่ส่วนมากจะมีการพ่นสีเป็นสีดำ ซึ่งไม่ใช่สีเดียวกันกับตัวรถ โดยตามกฏหมายแล้วในรถยนต์ จะต้องไม่มีสีอื่นนอกจากสีที่จดทะเบียนไว้เกินครึ่งหนึ่งของตัวรถ เพราะฉะนั้น กระโปรงรถที่ทำสีแตกต่างจากตัวรถจึงมีความผิด โดยทางที่ดี สามารถนำรถเข้าไปแจ้งกับทางกรมขนส่งเพื่อแจ้งเปลี่ยนสีว่าเป็น รถสองสี หรือทูโทน ไม่อย่างนั้นอาจต้องโทษเสียค่าปรับไม่เกิน 2,000 บาทฐานรถยนต์ไม่ตรงกับที่จดทะเบียนได้

 

สติกเกอร์ต้องไม่เกินครึ่งของตัวรถ

หลายคนอาจสงสัย แค่ติดสติกเกอร์รอบรถทำไมถึงโดนปรับได้นะ? ซึ่งกรณีคล้าย ๆ กับกรณีของกระโปรงคาร์บอนไฟเบอร์ ที่ข้อกฏหมายบังคับว่าสีส่วนอื่นต้องไม่เกินครึ่งหนึ่งของสีหลักที่จดทะเบียนไว้ เพราะฉะนั้นพยายามไม่ติดสติกเกอร์ แต่งรถมากจนเกินไป ซึ่งตามที่กำหนดสีทั้งหมดห้ามเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ของตัวรถ

 

ไม่จำกัดขนาดล้อ แต่ยางต้องไม่เกิน

สำหรับนักแต่งรถซิ่ง ล้อยิ่งใหญ่ก็ยิ่งยึดเกาะถนนดี แต่สามารถใส่ได้ไม่เกินขนาดไหนล่ะ? ในทางกฏหมายนั้นไม่กำหนดขนาดของล้อที่จะใส่ ไม่ว่าจะล้อใหญ่ขอบ 18-19-20 หรือไปจนถึง 22 ก็เลือกใส่ได้ตามใจชอบเลย เพียงแต่ถ้าใส่แล้วยางเกินบังโคลนออกมามากเกินไป อาจถูกเจ้าหน้าที่ด่านตรวจตีว่าเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและสร้างความเดือนร้อนให้กับผู้อื่นได้ เพราะฉะนั้นพยายามอย่าใส่ใหญ่มากเกินจนเก็บยางไม่มิด จะได้ปลอดภัยต่อตัวเองและคนรอบข้าง

หลอดไฟหลากสี

 

หลอดไฟหลากสี

หลอดไฟเป็นอีกจุดหนึ่งที่ผู้ใช้รถนิยมแต่งกัน ไม่ว่าจะเป็น ไฟไอติม ไฟซีนอน รวมถึง หลอดไฟหลากสีต่าง ๆ ก็ล้วนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ว่าการแต่งไฟแบบนี้ก็มีส่วนที่ผิดกฏหมาย และบดบังการมองเห็นของรถข้างหน้า เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้ มาดูกันว่าการแต่งหลอดไฟแบบใดจึงจะไม่ผิดกฏหมาย

 • ไฟไอติม คือ ไฟสีฟ้าที่นักเลงรถซิ่งนิยมเอามาตกแต่งไฟหน้ากันเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งนับเป็น ประเภทที่ผิดกฏหมาย เพราะไฟหน้านั้นตามกฏหมายระบุไว้เพียง 2 สีเท่านั้น คือ สีเหลืองอ่อน และสีขาวเท่านั้น ไฟไอติมที่เป็นสีฟ้าจึงผิดกฏหมายไปโดยปริยาย

 • ไฟซีนอน คือ ไฟกำลังส่องสว่างแรงสูง ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีกฏหมายออกมารองรับหลอดไฟประเภทนี้ เพียงแต่ติดตั้งแล้วต้องสามารถผ่านการตรวจสอบของ เครื่องมือทดสอบโคมไฟ โดยมีเงื่อนไขว่า ลำแสงต้องมีองศาตกลงจากแนวระนาบ ไม่น้อยกว่า 2 องศา และต้องไม่เบนไปทางขวาจึงจะผ่าน และสามารถติดตั้งใช้งานได้โดยไม่มีปัญหา

โหลดต่ำ - ยกสูง แค่ไหนจึงจะไม่ผิด

 

โหลดต่ำ – ยกสูง แค่ไหนจึงจะไม่ผิด

ไม่ว่าจะโหลดต่ำ หรือยกสูงแค่ไหนคุณก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องตรงกับเงื่อนไขตามที่กฏหมายกำหนดไว้ โดยจะใช้การวัดระดับระหว่างกึ่งกลางของไฟหน้ากับพื้นถนน โดยมีเงื่อนไขดังนี้

 • รถโหลดต่ำ: กึ่งกลางระหว่างไฟหน้ากับระดับพื้นถนนต้องอยู่ห่างกันอย่างน้อย 40 เซนติเมตร
 • รถยกสูง: กึ่งกลางระหว่างไฟหน้ากับระดับพื้นถนนต้องอยู่ห่างกันไม่เกิน 135 เซนติเมตร

 

เสียงท่อต้องไม่ดัง

สำหรับท่อไอเสียแล้ว สามารถปรับขนาดท่อใหญ่แค่ไหนก็ได้ มีหม้อพักกี่ใบ หรือรูปทรงไหนก็ไม่ผิดกฏหมาย เพียงแต่ว่า ! เสียงที่ออกมาจากท่อต้องไม่ดังเกิน 90 เดซิเบล และต้องปล่อยไอเสียออกทางด้านท้ายรถเท่านั้น ห้ามดัดแปลงให้ออกมาทางด้านข้างหรือจุดอื่นเด็ดขาด

 

สรุป

จริง ๆ แล้วในการปรับแต่งรถยนต์ หากยังอยู่ในเงื่อนไขของกฏหมายก็สามารถจัดการได้ตามที่คุณต้องการ แต่ก็ต้องคำนึงให้อยู่ในระดับที่พอดี ไม่ทำความเดือดร้อนให้กับคนอื่น ๆ ที่ใช้ถนนร่วมกัน และที่สำคัญ อย่าลืมสร้างหลักประกันเพื่อความปลอดภัยให้กับรถแต่งสุดที่รักของคุณ มองหา ประกันภัยรถยนต์ ที่เหมาะสมกับรถของคุณสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  57,878
 • 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 7 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2023 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  14,249
 • วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  ไม่อยากขาดต่อใบขับขี่ ทำความเข้าใจการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อวางแผนและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ป้องกันการทำผิดกฎหมายจราจร
  9,790